Thời gian kiểm tra chứng từ

Khánh Di

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Mình muốn chia sẻ cho các bạn trên cộng đồng xuất nhập khẩu một số thông tin về Thời gian kiểm tra chứng từ như sau:

1.Mỗi ngân hàng (Ngân hàng được chỉ định, Ngân hàng xác nhận và Ngân hàng phát hành) thực hiện thanh toán hay chiết khấu đều có 5 ngày làm việc để quyết định xem xuất trình có phù hợp hay không. Cụ thể như sau:

- Ngân hàng được chỉ định: Tiếp nhận, kiểm tra và quyết định chứng từ xuất trình là phù hợp hay không phù hợp trong thời hạn 5 ngày làm việc sau ngày nhận chứng từ từ người hưởng.

- Ngân hàng xác nhận: Tiếp nhận, kiểm tra và quyết định chứng từ xuất trình là phù hợp hay không phù hợp trong thời hạn 5 ngày làm việc sau ngày nhận chứng từ rừ Ngân hàng được chỉ định, Ngân hàng phát hành hay người hưởng.

- Ngân hàng phát hành: Tiếp nhận, kiểm tra và quyết định chứng từ xuất trình là phù hợp hay không phù hợp trong thời hạn 5 ngày lằm việc sau ngày nhận chứng từ từ Ngân hàng chuyển chứng từ, Ngân hàng được chỉ định hay Ngân hàng xác nhận.

Như vậy, Ngân hàng được chỉ định khi quyết định chấp nhận chứng từ xuất trình tại ngân hàng mình, mặc dù không cam kết về trách nhiệm đối với L/C, vẫn phải kiểm tra chứng từ để quyết định trong thời hạn 5 ngày làm việc, chấp nhận hay từ chối chứng từ.

Điều này có nghĩa là, nếu xuất trình là phù hợp thì nó trả tiền hay ứng trước theo yêu cầu của người hưởng, ngược lại, nó sẽ từ chối chứng từ và chỉ nhận làm ngân hàng chuyển chứng từ. Như vậy, việc kiểm tra chứng từ để xác định xuất trình có phù hợp hay không, không chỉ có nghĩa vụ của Ngân hàng phát hành (hoặc Ngân hàng xác nhận, nếu có) mà còn là trách nhiệm của bất cứ Ngân hàng được chỉ định nào khác khi họ tiếp nhận xuất trình chứng từ.

2.Vì mỗi ngân hàng có tối đa 5 ngày làm việc để kiểm tra chứng từ, do đó, đối với loại L/C có giá trị trực tiếp tại Ngân hàng phát hành sẽ có thời gian kiểm tra chứng từ tối đa là 5 ngày làm việc. Các L/C không có xác nhận nhưng có Ngân hàng được chỉ định sẽ có thời gian kiểm tra tối đa là 10 ngày làm việc. Các L/C có xác nhận sẽ có thời gian kiểm tra tối đa là 15 ngày làm việc.

3.Vì mỗi ngân hàng có thời gian tối đa là 5 ngày làm việc để kiểm tra chứng từ, do đó, mọi quyết định chấp nhận hay từ chối phải được định đoạt chậm nhất là vào ngày làm việc thứ 5 sau ngày nhận được chứng từ.

Như vậy, việc thông báo từ chối bộ chứng từ vào ngày làm việc thứ 6 là đồng nghĩa với việc thông báo chấp nhận bộ chứng từ. Nói cách khác, sang ngày làm việc thứ 6 mà chưa có thông báo nào về bộ chứng từ, điều này hàm ý ngân hàng đã chấp nhận bộ chứng từ.

Mong kiến thức này hữu ích cho các bạn đang học xuất nhập khẩu và làm về xuất nhập khẩu nhé.
 
Bài viết
287
Reaction score
3
Việc thực hiện khai báo hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận xuất xứ hoàn toàn được thực hiện trên nền tảng web, cho nên bạn không cần lo lắng nhiều về cấu hình máy tính.

Để truy cập vào vào Hệ thống ECOSYS, bạn phải đăng kí tài khoản với mã số thuế của công ty mình

Trong trường hợp bạn đã có tài khoản, truy cập vào http://ecosys.gov.vn và đăng nhập bằng tài khoản của mình.

Sau đó hãy thực hiện theo các hướng dẫn trong bài viết dưới đây:
 

Thành viên trực tuyến

Top