Chia sẻ Thủ tục hải quan là gì

Bài viết
15
Reaction score
2
Thủ tục hải quan (Thuật ngữ trong Tiếng Anh là Customs Procedure) là thủ tục bắt buộc đối với hàng hóa/ phương tiện vận tải muốn được nhập khẩu vào một quốc gia hay xuất khẩu qua một quốc gia khác. Ở mỗi nước khác nhau sẽ có những quy định khác nhau theo pháp luật của nước sở tại quy định, nhằm kiểm soát việc xuất/nhập khẩu hàng hóa.
Thế kỉ 21, thế kỉ của khoa học công nghệ, mọi thứ đều được tiến hành chuyển đổi số, số hóa. Kể từ năm 2005, Chính phủ bắt đầu thử nghiệm thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Kể từ đó cho đến nay, hình thức này đã được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất/ nhập khẩu. Rất nhiều doanh nghiệp đón nhận và sử dụng hình thức này vì sự thuận tiện và nhanh chóng của nó.
Chúng ta có thể hiểu khái quát rằng: Thủ tục hải quan điện tử chính là hình thức các bên thực hiện các hoạt động khai báo, tiếp nhận, xử lý, trao đổi các thông tin liên quan đến vấn đề thủ tục hải quan theo quy định của Pháp luật thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan do Tổng cục hải quan quản lý.
Đọc thêm: Thủ tục hải quan là gì? Quy trình làm thủ tục hải quan.
 

Thành viên trực tuyến

Top