Giải đáp Thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ

Trần Huỳnh My

New member
Bài viết
9
Reaction score
0
U&I Logistics - Ngày nay, việc xuất khẩu đang tạo đà cho doanh nghiệp ngành gỗ tăng trưởng, góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. Do đó, để giúp cá nhân và doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ, U&I Logistics đã tổng hợp lại tất tần tật thông tin và các bước thực hiện quy trình xuất khẩu gỗ một cách dễ nhớ và chi tiết nhất, cùng theo dõi nhé!!!

1. Thị trường và các quy định xuất khẩu gỗ tại Việt Nam

Gỗ và các mặt hàng chế biến từ gỗ đang ngày càng trở nên đa dạng hơn, các mẫu mã và chất lượng sản phẩm ngày càng phù hợp hơn với cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngành chế biến gỗ đã ghi nhận những kết quả to lớn cả về số lượng cũng như chất lượng, về kim ngạch xuất khẩu và về thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bằng chứng là các sản phẩm chế biến từ gỗ của Việt Nam đã có mặt tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Vì thế, vấn đề về các thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ nhận được đông đảo sự quan tâm từ cá nhân cho đến doanh nghiệp.

Thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ
Thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ
Khi nhắc đến các thủ tục xuất khẩu, đối với mặt hàng thực vật thì chúng ta sẽ nghĩ tới việc kiểm dịch thực vật và hun trùng. Tuy nhiên, đối với mặt hàng gỗ, khi làm thủ tục xuất khẩu thì cần phải nộp thêm cho hải quan về hồ sơ nguồn gốc lâm sản. Gỗ xuất khẩu phải được sự kiểm tra và giám sát của cơ quan hải quan theo quy định pháp luật. Chứng minh tính hợp pháp là một trong những điều quan trọng nhất để xuất khẩu gỗ hay những sản phẩm được làm từ gỗ.

2. Thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ

Quy trình xuất khẩu cơ bản sẽ có các bước như sau:
 • Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra hàng để xuất khẩu
 • Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa
 • Bước 3: Khai và truyền tờ khai hải quan
 • Bước 4: Làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại chi cục hải quan
 • Bước 5: Hoàn tất quá trình thông quan
Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu


Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu​
Riêng về mặt hàng gỗ, cần lưu ý thêm một số bước như sau:

2.1 Chuẩn bị thêm giấy phép, hồ sơ và làm các thủ tục liên quan đến lâm sản

Giấy phép FLEGT hoặc CITES hoặc bảng kê gỗ theo quy định pháp luật là những hồ sơ cần có để được phép xuất khẩu mặt hàng gỗ (Giấy phép FLEGT dành cho lô gỗ hợp pháp xuất khẩu đến cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên vào thị trường EU, cấp theo hình thức giấy phép điện tử. Lô hàng gỗ xuất khẩu có giấy phép FLEGT sẽ được ưu tiên khi làm thủ tục hải quan theo quy định của luật hải quan).

Ngoài ra, khi xuất khẩu mặt hàng gỗ, người mua thường yêu cầu người xuất khẩu Việt Nam làm kiểm dịch và/hoặc hun trùng, sau đó gửi chứng thư kiểm dịch/hun trùng bản gốc cho người nhập khẩu để làm thủ tục nhập khẩu.

2.2 Các loại gỗ cấm xuất khẩu

Theo điều kiện, gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ chỉ được xuất khẩu khi không nằm trong danh mục cấm xuất khẩu. Các loại gỗ cấm xuất khẩu gồm có

 • Gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước Thuộc danh mục Hàng hóa cấm xuất khẩu thuộc Phụ lục I – Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ
 • Gỗ thuộc loại thực vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại và các loài thuộc Phụ lục I CITES phân bố tự nhiên tại Việt Nam được liệt kê tại Nhóm IA – Các loài thực vật rừng tại khoản 1, Điều, 4 Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ.
Xem danh sách chi tiết Tại đây

Mọi thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể khác khi xuất khẩu mặt hàng gỗ thực tế. Để được nắm rõ chi tiết mọi quy trình và các giấy tờ cần thiết, cá nhân hoặc doanh nghiệp nên tìm đến công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu thuê ngoài để đảm bảo an toàn cho quá trình thông quan xuất khẩu hàng hóa.

3. Dịch vụ thủ tục hải quan đa dạng và linh hoạt tại U&I Logistics

Với đầy đủ các dịch vụ đi kèm như dịch vụ thủ tục hải quan thuê ngoài, kho vận và trung tâm phân phối và mạng lưới vận tải nội địa, U&I Logistics tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với quy trình vận chuyển hàng hóa đạt chuẩn.


Phòng Đại lý thủ tục hải quan của U&I Logistics


Phòng Đại lý thủ tục hải quan của U&I Logistics​
Đặc biệt, U&I Logistics tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thủ tục hải quan tại Việt Nam. Các dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics bao gồm:
 • Dịch vụ khai thuê hải quan: với sự am hiểu sâu rộng, đội ngũ nhân viên đầy chuyên môn được U&I Logistics tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng, dịch vụ khai thuê hải quan tại U&I đáp ứng cho đủ mọi loại hình doanh nghiệp: xuất - nhập kinh doanh, sản xuất xuất khẩu, gia công,...
 • Dịch vụ xin cấp C/O: Giấy chứng nhận xuất xứ sẽ được nhân viên xác định loại form phù hợp và thực hiện dựa trên chứng từ được gửi đến từ khách hàng. Các tiêu chí của một form C/O hoàn chỉnh đều sẽ được đáp ứng đầy đủ và chuẩn xác chỉ trong thời gian ngắn.
 • Dịch vụ giao nhận: được thực hiện một cách chuyên nghiệp dưới sự đảm nhận từ các nhân viên giàu kinh nghiệm. Việc kiểm tra và bàn giao các chứng từ hải quan sẽ được thực hiện một cách cẩn thận và kỹ càng.
 • Tư vấn thuế xuất nhập khẩu: Các chuyên gia tư vấn tại U&I Logistics có kiến thức và kinh nghiệm vững vàng về các loại thuế trong nước lẫn quốc tế, đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi vướng phải các loại thuế phức tạp.
Đọc thêm: Dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics - Giải pháp mới cho doanh nghiệp

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, hàng trăm nghìn tờ khai hải quan được U&I Logistics thực hiện mỗi năm. U&I Logistics cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại thành công cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.

LIÊN HỆ VỚI U&I LOGISTICS TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ
#unilogistics #thutuchaiquan
 

Thành viên trực tuyến

Top