Chia sẻ Thủ tục nhập khẩu các loại máy móc thiết bị theo quy định mới nhất

Trần Huỳnh My

New member
Bài viết
9
Reaction score
0
U&I Logistics - Theo kết quả thống kê, máy móc thiết bị chiếm tỷ trọng khá cao trong danh sách các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tại Việt Nam. Tuy nhiên, để nhập khẩu loại hàng này về nước, phần lớn mọi người đều chưa nắm rõ được quy trình thực hiện. Do đó, để giúp doanh nghiệp cũng như chủ hàng thuận lợi về thủ tục nhập khẩu các loại máy móc thiết bị, cùng U&I Logistics tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

thu-tuc-nhap-khau-may-moc-thiet-bi-1.jpg

Thủ tục nhập khẩu các loại máy móc thiết bị theo quy định mới nhất

1. Các quy định, mã HS và mức thuế trong thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị

1.1. Về loại hàng

Máy móc nhập khẩu vào Việt Nam thường được chia làm 2 loại:

Máy móc mới 100%

Máy móc được tính mới 100% là máy được sản xuất sau đó xuất xưởng, hoặc có năm xuất xưởng không quá lâu và chưa được vận hành. Đồng thời, máy chưa được khai thác, chưa qua sử dụng và có đầy đủ tem mác đi kèm.

Tuy nhiên, cần dựa vào kết quả của các cơ quan giám định để xác định chắc chắn máy mới 100% một cách chính xác.

Mặt hàng máy móc mới 100% không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên đối với một số loại máy móc sẽ bị yêu cầu một số loại giấy tờ nhất định.

Máy móc đã qua sử dụng

Theo điều 6 quyết định 18/2019/QĐ-TTg, pháp luật quy định muốn nhập khẩu máy móc cũ thì bắt buộc phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

“ 1. Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm. Đối với máy móc, thiết bị thuộc một số lĩnh vực cụ thể, tuổi thiết bị được quy định chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định này.

2. Được sản xuất theo tiêu chuẩn:

a) Phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường;

b) Trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu, thì máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường”.


1.2. Về mã HS

Nếu máy móc nhập khẩu có mã định danh thì áp theo mã định danh. Ngược lại, nếu không có mã định danh thì sử dụng quy tắc áp mã HS đã được quy định. Dựa vào tính chất, đặc điểm và thực tế hàng hóa để có thể áp mã HS code máy móc cho phù hợp nhất.

1.3. Về các loại thuế

Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy móc cũ đã qua sử dụng, doanh nghiệp cần hoàn thành nghĩa vụ với các loại thuế sau:

+ Thuế VAT dao động ở mức 10%.
+ Thuế nhập khẩu ưu đãi sẽ có các mức riêng dành cho từng loại máy móc cụ thể.

2. Quy trình hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị

4-buoc-hoan-tat-thu-tuc-nhap-khau-may-moc-thiet-bi.jpg
4 Bước cơ bản hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị
Bước 1: Kiểm tra, chuẩn bị chứng từ hàng nhập khẩu


Đối với hàng máy móc thiết bị, cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn
 • Giấy phép hoặc văn bản cho phép của cơ quan thẩm quyền
 • Giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng chuyên ngành
 • Tờ khai hải quan
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định (nếu có)
 • 01 bản Danh mục máy móc, thiết bị
 • ….
Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung tài liệu sau:
 • Chứng thư giám định
 • Trong trường hợp nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, nếu máy có số tuổi vượt mức quy định nhưng vẫn có hiệu suất trên 85% thì doanh nghiệp cần nộp thêm văn bản chấp thuận việc nhập khẩu máy móc cũ của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Bước 2: Khai và truyền tờ khai hải quan

Sau khi chuẩn bị hoàn tất chứng từ, doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan điện tử. Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin của mặt hàng nhập khẩu khi khai báo, tránh trường hợp sai sót vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thông quan hàng hóa.

Nếu chưa có kinh nghiệm, bên nhập khẩu bắt buộc nên sử dụng dịch vụ đại lý thủ tục hải quan bên ngoài để quá trình khai báo được diễn ra an toàn và tránh được các rủi ro không đáng có.

Khi đã khai báo hoàn tất và được truyền đi, số sẽ được hệ thống cấp tự động nếu các thông tin chính xác và đầy đủ. Kiểm tra lại các thông tin để chắc chắn và không có lỗi sai sót.

Bước 3: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính cho lô hàng nhập khẩu, đó là:
 • Thuế nhập khẩu
 • Thuế giá trị gia tăng VAT
Bước 4: Chuyển hàng hóa về kho bảo quản

Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan, bên nhập khẩu cần nộp phí và nhận phiếu EIR (phiếu giao nhận) để được bốc xếp hàng lên xe và chở về kho bảo quản. Cần chuẩn bị để thuê phương tiện chuyên chở đến lấy hàng về kho nếu có kho riêng hoặc thuê nhà kho/ bến bãi để có thể bảo quản lô hàng.

Các bước có thể thay đổi khi nhập khẩu máy móc và thiết bị thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau (loại hàng cụ thể, phương tiện vận chuyển,...). Để được nắm rõ chi tiết mọi quy trình và các giấy tờ cần thiết, cá nhân hoặc doanh nghiệp nên tìm đến công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu thuê ngoài để đảm bảo quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu an toàn và nhanh chóng.

3. Lưu ý khi nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng

Đối với các loại máy móc, thiết bị cũ không có giấy xác nhận của nhà sản xuất, doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề sau

 • Sau khi doanh nghiệp trình lên Hải quan văn bản đăng ký dịch vụ giám định máy móc có xác nhận của tổ chức giám định được chỉ định, doanh nghiệp có quyền đưa lô hàng về kho để tiến hành công tác bảo quản.
 • Doanh nghiệp phải trình được chứng thư giám định lên cơ quan hải quan trong thời gian tối đa 30 ngày tính từ lúc lô hàng được đưa về bảo quản.
 • Nếu như kết quả giám định không đáp ứng được yêu cầu quy định, doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng sẽ bị xem là vi pham hành chính và bị xử lý theo quy định của Hải quan.

4. U&I Logistics - Dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động xuất nhập khẩu, Công ty Cổ phần Logistics U&I tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thủ tục hải quan tại Việt Nam.

phong-dai-ly-thu-tuc-hai-quan-tai-u-i-logistics-2.jpgCác dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics bao gồm:
 • Dịch vụ khai thuê hải quan
 • Dịch vụ xin cấp C/O
 • Dịch vụ giao nhận
 • Tư vấn thuế xuất nhập khẩu
>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đại lý thủ tục hải quan tại U&I Logistics

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, hàng trăm nghìn tờ khai hải quan được U&I Logistics thực hiện mỗi năm. U&I cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại thành công cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.

U&I Logistics
 

Thành viên trực tuyến

Top