Chia sẻ Thủ tục nhập khẩu hóa chất

Bài viết
287
Reaction score
3
Hóa chất là một mặt hàng ngày càng được nhập khẩu với khối lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất không ngừng tăng của đất nước. Vậy nhập khẩu hóa chất có khó không? Làm sao để biết hóa chất muốn nhập khẩu không nằm trong danh sách cấm? Câu trả lời nằm trong bài viết này của Nguyên Đăng Việt Nam.
Hóa chất là gì? Có được nhập khẩu hóa chất không?
Hóa chất là gì?
Khái niệm về Hóa chất được đề cập trong luật Hóa chất 2018 như sau:

Hóa chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo.

Trong đó:

Chất là đơn chất, hợp chất kể cả tạp chất sinh ra trong quá trình chế biến, những phụ gia cần thiết để bảo đảm đặc tính lý, hóa ổn định, không bao gồm các dung môi mà khi tách ra thì tính chất của chất đó không thay đổi.

Hỗn hợp chất là tập hợp của hai hoặc nhiều chất mà giữa chúng không xảy ra phản ứng hóa học trong điều kiện bình thường.


Có được nhập khẩu hóa chất không?
Thủ tục nhập khẩu hóa chất
Đối với những mặt hàng nằm trong phụ lục III nghị định số 113/2017/NĐ-CP thì các mặt hàng này bị CẤM NHẬP KHẨU. Nếu hóa chất của bạn nằm ngoài danh sách này thì xảy ra các trường hợp sau:

Hóa chất tiền chất công nghiệp
Nếu hóa chất của bạn là các tiền chất nhóm 1 và nhóm 2 được nêu rõ trong Phụ lục I – Nghị định số 113/2017/NĐ-CP thì bạn phải xin giấy phép nhập khẩu hóa chất.
Các chất hay gặp nhất trong các lô hàng nhập khẩu Nguyên Đăng đã từng làm: axit HCL, Toluen, Ethylene, Acetone…

Hồ Sơ xin giấy phép Nhập khẩu hóa chất tại Bộ Công Thương

  • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp theo mẫu quy định tại khoản 9 Điều 12 về Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp của Nghị định 113/2017/NĐ-CP
  • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu
  • Invoice, packing list, hợp đồng mua bán, Bill of Lading,
  • Phiếu an toàn hóa chất.
Tải bản đầy đủ tại đây:

THU-TUC-NHAP-KHAU-HOA-CHAT-768x480.jpg
 
Top