Thủ tục nhập khẩu Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng)

Bài viết
2
Reaction score
0
Trước khi xác định các chính sách về thủ tục nhập khẩu hàng Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng), nhà xuất nhập khẩu phải xác định dược mã số HS của hàng hóa đó là gì. Theo đó mặt hàng này có HS code thuộc chương 84, chương 85, cụ thể:

Chương 84 Nồi hơi, máy và thiết bị cơ khí

Chương 85 Máy điện; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình

Chính sách cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu đối với hàng đã qua sử dụng như thế nào?

Căn cứ vào quy định hiện hành, Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng) tùy theo tuổi tác của máy móc đã quá hạn sử dụng hay chưa? Sẽ dựa vào chính sách của nhà nước với máy móc cũ nhập khẩu để quyết định xem máy móc này có bị cấm nhập khẩu hay không

Các trường hợp không được phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ bao gồm:

  • Các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do lạc hậu,chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường;
  • Các máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
Quản lý nhà nước về Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng):

Khi nhập khẩu Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng) cần lưu ý một số tiêu chí sau:

– Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm. Đối với máy móc, thiết bị thuộc một số lĩnh vực cụ thể, tuổi thiết bị được quy định chi tiết tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định 18/2019/QĐ-TTg.

– Được sản xuất theo tiêu chuẩn:

+ Phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường;

+ Trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu, thì máy móc, thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thủ tục hải quan nhập khẩu

Do phải giám định, khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng) phải có chứng thư giám định của lô hàng do cơ quan có thẩm quyền cấp, để thực hiện thông quan như những hàng hóa thông thường khác.

Nhãn mác Mặt hàng

Hàng hóa nhập khẩu là Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng) cần có đầy đủ nhãn mác theo quy định hiện hành.

Đối với 1 máy móc cũ muốn làm thủ tục có chứng thư theo quyết định 18/2019/QĐ-TTg đủ điều kiện để nhập khẩu thì trên tem về phải thể hiện được các nội dung: Tên, năm sản xuất, nhãn hiệu, số hiệu, kiểu loại (model), nước sản xuất và tên nhà sản xuất của máy móc. Trong trường hợp tem hàng bị trong bóc, không đủ thông số thì các đơn vị giám định không thể ra được chứng thư của máy móc đó đồng nghĩa với việc lô hàng sẽ bị tái xuất quay đầu.

Thuế nhập khẩu

Khi nhập khẩu Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng), người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Thuế VAT của Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng) là 10%.

Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng) hiện hành theo từng loại máy móc cụ thể.

Trong trường hợp Máy móc, thiết bị cũ (đã qua sử dụng) được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
 

HPG

New member
Bài viết
7
Reaction score
0
Xin chào bạn, mình chỉ muốn góp ý là sau lấy bài ở nguồn nào thì mời bạn ghi rõ nguồn nhé. Xin cảm ơn!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top