Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Như Trang

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Mỹ phẩm là hàng hóa xuất nhập khẩu khá đặc biệt, vì vậy thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam hiện nay cũng có nhiều điểm khác so với các mặt hàng thông thường.
Chắc các bạn cũng biết một số mặt hàng mỹ phẩm dùng hàng ngày như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt,... nếu bạn có ý định nhập khẩu những mặt hàng này thì hãy lưu ý những thủ tục dưới đây.

1. Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Mỹ phẩm là hàng đặc thù, chịu sự quản lý của cơ quan chuyên ngành là Cục quản lý Dược- Bộ y tế. Vì vậy trước khi nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào là mỹ phẩm bận cần đọc những quy định về nhập khẩu mỹ phẩm tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ y tế.
Theo quy định tại Điều 35 Thông tư số 06/2011/tt-BYT của Bộ y tế: Quy định về quản lý mỹ phẩm thì các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược- Bộ y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu và Việt Nam. Thủ tục nhập khẩu thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược- Bộ y tế cấp số tiếp nhận.

Như vậy, quy trình để mỹ phẩm nhập khẩu được lưu hành tại Việt Nam gồm 2 bước: làm thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm và làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm tại cơ quan hải quan.

* Về thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Nhập khẩu mỹ phẩm thì không cần phải xin giấy phép, nhưng phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm với Cục quản lý dược. Vì vậy để làm thủ tục hải quan cho lô hàng mỹ phẩm nhập khẩu bạn cần làm thủ tục công bố mỹ phẩm

Sau khi có số tiếp nhận trên Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, bạn có thể xuất trình cùng bộ hồ sơ để làm thủ tục hải quan.

Lưu ý: Bộ chứng từ làm thủ thục hải quan như Invoice, Packing List, tờ khai hải quan,... cần thống nhất với nội dung trên giấy công bố mỹ phẩm, như vậy Hải quan sẽ không thể bắt lỗi chứng từ của bạn.

* Thủ tục làm công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là điều kiện bắt buộc với các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu về Việt Nam. Sau khi làm thủ tục xin giấy công bố mỹ phẩm, bạn sẽ nhận giấy công bố mỹ phẩm sau 20-30 ngày.

Hồ sơ làm công bố mỹ phẩm (do nhà xuất khẩu làm ) gồm:
+ Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản ) kèm theo dữ liệu công bố ( bản mềm của Phiếu công bố)

phieu-cong-bo-my-pham.jpg


+ Giấy ủy quyền đại lý (doanh nghiệp xuất khẩu ủy quyền 1 doanh nghiệp ở Việt Nam là đại lý phân phối chính hãng của nhãn hiệu đó). Giấy này phải có xác nhận của đại sứ quán Việt Nam ở nước xuất khẩu.

+ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đã được tiêu thụ ở thị trường xuất khẩu ( có xác nhận của đại xứ quán )

+ Bảng phân tích thành phần sản phẩm. Cần có chứng từ này để xem xét sản phẩm mỹ phẩm đó có phù hợp với điều kiện Việt Nam.

+ Giấy đăng ký kinh doanh : Bản sao
Sau khi được cấp giấy công bố mỹ phẩm, bạn có thể tiến hành làm thủ tục hải quan như thủ tục hàm lô hàng bình thường .
Mong rằng thông tin trên đây hữu ích với những bạn có nhu cầu làm kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu.

Nguồn : kynangxuatnhapkhau.vn

Mọi người cùng chia sẻ các kiến thức về học xuất nhập khẩu trên weblogistics này nhé!
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Top