Chia sẻ Thực trạng dịch vụ kho bãi ở việt Nam và xu hướng quản trị kho

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Dịch vụ kho bãi là một phần không thể thiếu trong kho logistics, tuy nhiên bởi sự mở kho một cách đại trà thiếu kiểm soát gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa cũng như gây thất thoát tài chính của doanh nghiệp. Hãy cùng Eurorack tìm hiểu về dịch vụ kho bãi là gì và nắm được xu hướng quản trị kho từ đó giúp tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

thuc-trang-kho-bai-viet-nam.jpg

Thực trạng hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay.

Dịch vụ kho bãi là gì?​

Là việc một cá nhân hay một doanh nghiệp cho một bên khác thuê mướn một không gian để làm nơi lưu trữ, bảo quản hàng hóa. Quá trình cất giữ diễn ra từ khâu nhập hàng cho đến thành phẩm chờ ngày xuất xưởng, quá trình đó được thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi đến hết hạn hợp đồng.

Thực trạng kho bãi ở Việt Nam​

Hiện nay kho bãi ở Việt Nam được phân bố rộng rãi và trải dài trên khắp đất nước, tuy nhiên mức độ hoạt động năng xuất để đạt hiệu quả thì thực sự chưa đồng đều. Phần lớn thực trạng này đến từ việc mở rộng kho theo “Trend” nghĩa là thấy được khả năng sinh lợi từ dịch vụ cho thuê mướn kho cho nên ai ai cũng nhảy vào làm trong khi kinh nghiệm, kỹ năng và các trang thiết bị chưa được đảm bảo.

Tiềm năng của thị trường kho bãi​

Đời sống ngày càng được cải thiện và nâng cao kéo theo nhu cầu tiêu dùng hàng hóa ngày càng tăng và đa dạng. Để đáp ứng được điều đó các doanh nghiệp cần phải sản xuất sản lượng lớn hàng hóa thì một hệ thống kho bãi để chứa hàng dự trữ là điều đặc biệt quan trọng mà không một nhà kinh doanh nào bỏ qua.

Đối với một số doanh nghiệp có thế mạnh về tài chính thì nhà kho có thể được mở riêng biệt so với văn phòng và được phân bố tại các tỉnh miền của đất nước hoặc thuê ngoài. Còn đối với công ty nhỏ, họ thường chọn cách tích hợp nhà kho vào chung với văn phòng hoặc cửa hàng.

Một yếu tố thấy được sự sự sôi động của kho bãi đó là các đánh giá từ các nhà phân tích cho rằng giá thuê kho đang tăng đều qua các năm từ 2-4%/năm. Một phần sự tăng trưởng đó đến từ sự lạm phát, một phần cũng cho thấy được nhu cầu sử dụng kho tăng thì người cũng cấp dịch vụ thuê kho cũng tăng giá nhằm đạt lợi nhuận cao hơn.

Sự phát triển của kho bãi bị ảnh hưởng bởi nhân tố nào?​

Bất kì một sự việc hay một hiện tượng nào đó cũng đều phải các nhân tố xúc tác thì nó mới diễn ra, kho bãi cũng không ngoại lệ, dưới đây là 4 yếu tố quan trọng mang tính quyết định sự phát triển của kho bãi.

Nơi đặt nhà kho​

Hay còn gọi là vị trí địa lý của kho bãi. Những người kinh doanh thường sẽ có cuộc khảo sát và đưa nhận định về một vị trí nào đó trước khi thực hiện dự án, trong việc mở một kho bãi thì họ cũng cần xác định địa phương nào có mật độ lưu chuyển hàng hóa cao thì sẽ quyết mở ở đó.

Ví dụ: Nếu có dịp các bạn thử đi khảo sát tại một số trung tâm kinh tế, khu sản xuất, nhà máy xí nghiệp, hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi container. Là nơi thường xuyên tiếp nhận và xuất hàng hóa, do đó kho bãi hỗ trợ tại các vị trí này được thiết lập dày đặt.

Cơ sở hạ tầng phát triển​

Cơ sở hạ tầng và hệ thống kho có sự phát triển cùng chiều nhau, có thể thấy rõ khi Chính Phủ đang có tầm nhìn hướng đất nước Việt Nam ở thành một trong những nền kinh tế lớn và có sức ảnh hưởng đến thế giới thì việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng như đường xá cầu đường, tàu siêu tốc ngày càng được chú trọng, dựa vào đó mà số lượng về nhà kho cũng được tăng lên một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, một đất nước có sự đa dạng về cơ sở hạ tầng như: đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt chắc chắn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư để phát triển dịch vụ kho.

Trình độ và kỹ năng của nhân sự​

Việc mở kho bãi và kinh doanh có thành công hay không phần lớn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều vào chất lượng của nhân sự, nếu không có khả năng quản lý, điều hành và lên chiến lược để vận hành kho một cách có hệ thống sẽ khó phát triển về mặt dài hạn.

>>>Xem thêm: Tiết kiệm chi phí thuê kho bãi nhờ 11 kinh nghiệm xương máu.

Xu hướng quản trị kho

Lối sống, chất lượng sống đang ngày càng cải tiến để phát triển, bên cạnh đó là sự bùng nổ về mạng thông tin, tác động đến hành động mua hàng của người tiêu dùng. Để không bị lùi lại phía sau người đứng đầu doanh nghiệp cần phải có phương án để bắt kịp nó.

Sử dụng hệ thống kệ chứa​

Kệ sắt chứa hàng hiện nay đã trở thành xu hướng của các nhà kho lớn nhỏ trên cả nước, nhờ sự hiện đại, quản lý thông minh, giúp tiết không gian và làm tăng mật độ lưu trữ hàng hóa, từ đó giảm chi phí hoạt động của dịch vụ kho bãi và lưu giữa hàng hóa càng trở nên an toàn tuyệt đối.

Kệ chứa hàng được thiết kế đa dạng kích thước để phù hợp với quy mô nhà kho khác nhau, ngoài ra kết cấu của các thanh thép có phần thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu về sức chịu tải từ 5000kg/10.000kg/tầng.

Thấy được tính hiệu quả đó, một số nhà kho ở Việt Nam đã ứng dụng kệ kho công nghiệp, tức là kiện hàng chỉ nhờ sự hỗ trợ nhỏ của người điều khiển xe nâng thì hàng hóa có thể tự động ra vào kệ một cách dễ dàng.

ke-radio-shuttle-eurorack.jpg


Kệ Radio Shuttle Eurorack giúp tiết kiệm thời gian vận hành kho.

Nếu chi phí vận hành kho của bạn đang quá cao làm cho doanh thu của cả hệ thống suy giảm, hãy tính đến phương án vận dụng kệ kho hàng tự động để tối ưu chi phí nhé.

Ứng dụng công nghệ​

Một nhà kho có ứng dụng công nghệ (phần mềm) quản lý hàng xuất nhập tồn sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện so với cách làm thủ công đơn thuần như trước đây. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và liên hệ với các đơn vị cung cấp phần mềm quản lý tồn kho như: Kiotviet, Sapo, Ecount, ABC Inventory, v.v.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được phương án tối ưu. Đừng ngần ngại là không liên hệ với Eurorack ngay để được tư vấn miễn phí.
 

Thành viên trực tuyến

Top