Hướng dẫn TỜ KHAI HẢI QUAN LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Bài viết
287
Reaction score
3
Tờ khai hải quan là gì? – Trong xuất nhập khẩu, để hàng hóa được thông quan, chủ hàng phải tiến hành khai tờ khai hải quan (Customs declaration) cho mỗi lô hàng. Để làm được điều này, chủ hàng phải tiến hành khai vào một mẫu gọi là tờ khai. Vậy bạn đã biết gì về loại văn bản quan trọng này? Hôm nay, Nguyên Đăng sẽ giải đáp tất cả cho bạn nhé!
Tờ khai hải quan (Customs declaration) là gì?
Tờ khai hải quan hay Customs declaration. là một loại văn bản được Shipper hoặc CNEE (tùy thuộc vào Incoterms áp dụng) kê khai chi tiết, đầy đủ về thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu để gửi cho cơ quan có thẩm quyền (Hải Quan) biết mỗi khi có lô hàng xuất nhập khẩu

Nhờ vào tờ khai và những giấy tờ khác, hải quan có thể đưa ra quyết định có cho phép lô hàng thông quan, kiểm tra hoặc không thông quan.

Chức năng
  • Tài liệu dùng để khai những thông tin về chủ thể và đối tượng chịu sự kiểm tra giám sát hải quan
  • Chứng từ pháp lí trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động hải quan
  • Chứng từ kế toán của chủ hàng
  • Cơ sở thống kê hải quan
Giá trị pháp lý
Nhờ vào tờ khai hải quan, giá trị pháp lý của bộ hồ sơ Hải quan khác biệt hoàn toàn so với các bộ hồ sơ thương mại khác.

Có thể nói, chứng từ này là trái tim của bộ hồ sơ Hải quan. Đây là văn bản cơ bản nhất và là bắt buộc đối với mỗi lô hàng XNK bởi vì

  • Chức năng quan trọng (đã kể trên)
  • Là nơi phản ánh, ghi nhận tất cả các thông tin, dữ liệu của lô hàng xuất nhập khẩu mà người khai hải quan cung cấp cho cơ quan hải quan (bao gồm các thông tin pháp lí và các thông tin nghiệp vụ)
  • Là chứng cứ để ràng buộc trách nhiệm pháp lí của người khai hải quan và cán bộ công chức hải quan khi thực hiện các nội dung của thủ tục hải quan
  • Là nơi phản ánh, ghi nhận kết quả kiểm tra của cơ quan hải quan đối với từng lô hàng cụ thể.
Do vậy, nếu trong bộ hồ sơ Hải quan mà không có tờ khai mà chỉ có hợp đồng thương mại (Contract) , vận tải đơn (B/L), hóa đơn thương mại (commercial Invoice)… thì chắc chắn lô hàng của bạn không thể được thông quan.

Cho nên tờ khai hải quan là chứng từ pháp lí bắt buộc và cơ bản nhất trong bộ hồ sơ hải quan.
Hướng dẫn khai tờ khai hải quan
Xem bài viết tại đây
Xem video tại đây

TO-KHAI-HAI-QUAN-768x480.jpg
 
Top