Tổng cục hải quan hướng dẫn việc thực hiện quản lý trị giá hải quan

Kiều An

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Mới đây, tổng cục hải quan đã đưa ra thông báo mới nhất về việc hướng dẫn các tỉnh thành phố về việc thực hiện quản lý trị giá hải quan.

Theo đó, có một Quy định mới yêu cầu các công chức hải quan đang làm việc thủ tục hải quan phải căn cứ theo kết quả phân luồng và chỉ dẫn rủi ro của Hệ thống VNACC/VCIS để xác định các tờ khai hải quan cần phải kiểm tra, tham vấn trị giá hải quan. Tuy nhiên quyết định gặp nhiều bất cập vì nhiều doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa chịu thuế suất NK 0% hoặc không có thuế vẫn được chỉ dẫn đến việc kiểm tra trị giá hải quan. Điều này cho thấy bất lợi ở chỗ số lượng tờ khai phải chịu tham vấn hải quan quá nhiều, mà không có bất kỳ hiệu quả nào, khiến nhiều doanh nghiệp không hài lòng.

Do vậy để giải quyết vấn đề tồn đọng, Tổng cục hải quan phải đưa ra công văn mới nhằm hướng dẫn hải quan các tỉnh, thành phố: đối với trường hợp tờ khai hải quan được Hệ thống chỉ dẫn kiểm tra do có rủi ro về trị giá hải quan nhưng hàng hóa có thuế suất thuế NK là 0% hoặc không có thuế mà công chức Hải quan phát hiện có nghi vấn về trị giá hải quan khai báo thì vấn tiến hành kiểm tra thông tin khai hải quan, đánh dấu nghi vấn nhưng không tổ chức tham vấn trị giá.

Công văn hướng dẫn này chỉ rõ các đơn vị phải thường xuyên kiểm soát và kiểm tra sau thông quan ngay tại cơ quan hải quan đối với những trường hợp:

Nếu cơ quan Hải quan có nghi vấn về trị giá khai báo đối với tờ khai hải quan điện tử thì công chức hải quan thông báo cho người khai hải quan bằng chỉ thị trên hệ thống, đối với tờ khai hải quan giấy thì công chức hải quan lập thông báo theo mẫu để thông báo cho DN.

Cơ quan hải quan giải thích cho trường hợp xảy ra sự việc không hài lòng từ phía doanh nghiệp là do xảy ra các bất cập từ những hoạt động của người khai hải quan. Nhiều người khai không sử dụng phần mềm điện tử mà khai trực tiếp từ nhân viên khai thuê, dẫn đến không nhận được chỉ thị nghi vấn trị giá và yêu cầu thực hiện kiểm tra, tham vấn đối với tờ khai hải quan. Kết quả là nhiều tờ khai hải quan bị quá thời hạn tham vấn, buộc cơ quan Hải quan phải ban hành quyết định ấn định trị giá hải quan.

Để xử lý vấn đề này, Tổng cục Hải quan hướng dẫn, trường hợp cơ quan Hải quan có nghi vấn về trị giá khai báo trên tờ khai hải quan điện tử, ngoài việc thông báo cho người khai hải quan bằng lệnh (nghiệp vụ IDA01/EDA01) trên hệ thống, công chức hải quan phải lập Thông báo nghi vấn số 02A/TB-NVTG/TXNK (bằng giấy) ban hành theo Thông tư 38/2018/TT-BTC và chuyển cho người làm thủ tục hải quan.

Mong các bạn chia sẻ thêm nhiều kiến thức học xuất nhập khẩu để cùng tham khảo trên diễn đàn xuất nhập khẩu này!
 

Thành viên trực tuyến

Top