Tổng quát về Giấy chứng nhận chất lượng (CQ - Certificate of Quality)

Trang Vũ

Member
Bài viết
21
Reaction score
27
1.Khái niệm

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa C/Q (certificate of quality): là tên viết tắt của loại giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

2.Hình thức

Có 2 hình thức đối với việc chứng nhận chất lượng hàng hóa là:

+ Chứng nhận tự nguyện: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế được thực hiện theo yêu cầu của tổ chức/cá nhân.

+ Chứng nhận bắt buộc: việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý của Nhà nước.

Xin giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm, hàng hóa của mình là cần thiết và có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi mà nó giúp cho khách hàng có niềm tin vào chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, hàng hóa đó. Đối với những ai có nhiệm vụ làm thủ tục Hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty mình thì cần nắm được rằng giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ không bắt buộc phải có trong Hồ sơ hải quan.

3.Mục đích
  • Chứng minh hàng hóa đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố
  • Để người bán thực hiện cam kết của mình đối với người người mua về chất lượng hàng hóa
4.Cơ quan cấp giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa

Hiện có 2 cơ quan cấp
  • Bộ công thương Việt Nam
  • VCCI: phòng thương mại và công nghệ Việt Nam
5.Lệ phí:

Tùy vào loại hàng hóa, sản phẩm đăng ký, số lượng sẽ có những mức phí khác nhau

6.Thời gian
  • Đối với những loại thực phẩm thường, bao bì thực phẩm, dụng cụ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm…. từ 3 đến 5 ngày làm việc
  • Đối với những loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung … khoảng 20 ngày làm việc.
7.Phân biệt giấy chứng nhận C/Q và C/O

Nếu C/Q được hiểu là giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm thì C/O (certificate of origin) lại là loại giấy chứng nhận cho xuất xứ của hàng hóa và được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hóa này.

Do vậy, mục đích của việc xin cấp giấy chứng nhận C/O là chứng minh được hàng hóa của doanh nghiệp đó có xuất xứ rõ ràng, phù hợp với các quy định có liên quan đến thuế quan, hạn ngạch cũng như các quy định khác về xuất nhập khẩu của nước xuất khẩu và nước nhập khẩu hàng hóa/sản phẩm đó.
 

Thành viên trực tuyến

Top