Trái ngành có làm được xuất nhập khẩu hay không?

ngân lưu

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Nhận định ban đầu với nhiều bạn là học xuất nhập khẩu rất khó, và muốn làm được ngành này, phải được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu. Điều này đồng nghĩa với việc, khi chọn ngành học tại các trường đại học phải phù hợp với việc làm trong tương lai.

Tuy nhiên có một thực tế đang diễn ra hiện nay đó là hầu hết những người đang làm xuất nhập khẩu đa số là trái ngành. Tại sao lại như vậy?

Ngành xuất nhập khẩu thường rộng mở nên chỉ cần có cơ hội phù hợp bất cứ ai cũng có nộp đơn xin một chân ứng tuyển. Nếu bạn thực sự có đam mê và muốn nỗ lực làm việc trong ngành này, bạn có thể có thể tự tin hơn vì những điều này:

Thứ nhất, Ngành nghề xuất nhập khẩu đang thiếu hụt nhân sự

Thời gian gần đây, Việt Nam đang cố gắng và hoàn thiện hơn trong quá trình hội nhập, cho nên thị trường thương mại ở nước ngoài ngày càng rộng mở. Do đó, chắc chắn một điều rằng ngành nghề xuất nhập khẩu sẽ phát triển hơn nữa. Thị trường mở rộng, ắt thị trường việc làm trong ngành này sẽ tăng cao, trong khi đó các vị trí việc làm hiện nay cũng đang thiếu hụt nhiều nhân sự.

Thứ hai, ngành nghề có mức lương hấp dẫn

Nhân lực trong ngành xuất nhập khẩu thường là những người có trình độ cho nên để tuyển dụng họ vào vị trí tương ứng, nhà tuyển dụng thường đề ra một mức lương phù hợp.

Ngành nghề này tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và gần như là không có. Trong khi nhiều công ty phá sản kéo theo nhiều nhân viên làm các công việc như kế toán, ngân hàng … thất nghiệp loay hoay tìm việc thì những người có trình độ làm xuất nhập khẩu họ đã nhanh chóng được ngay vào vị trí tốt của 1 công ty xuất nhập khẩu khác rồi.

Cơ hội việc làm và thăng tiến

Tại Việt Nam nói chung và tại các tỉnh thành nói riêng, có rất nhiều khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và xuất khẩu. Với những công ty như thế, công việc xuất nhập khẩu là không thể thiếu. Bởi vậy, nghề nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành Xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác bởi vì phạm vi phòng XNK bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng XNK chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh; và bạn chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến.

Cơ hội phát triển bản thân

Làm XNK nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… nhìn chung môi trường làm việc ở 1 công ty có hoạt động XNK tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa; bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

Ai có thể làm được nghề xuất nhập khẩu này?

Khác với những ngành nghề yêu cầu năng khiếu hoặc khả năng đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó, ngành xuất nhập khẩu không cần lao động chuyên biệt về tài năng mà chỉ cần ở họ sự cần cù lao động, sự chính xác trong công việc và sự tiếp thu nhanh chóng kỹ năng trong quá trình làm việc.

Hãy xét những điểm sau đây để thấy rằng bạn có đáp ứng làm Xuất nhập khẩu không nhé:
– Sự cần cù, chăm chỉ và chính xác: Vì đây là công việc liên quan đến nhiều chứng từ, nguồn hàng xuất nhập liên tục nên yếu tố đầu tiên các công ty thường yêu cầu bạn phải làm việc chăm chỉ, chính xác và nghiêm túc.

– Làm việc theo nhóm: Do tính chất công việc liên quan nhiều đến các bên, các phòng ban, và là 1 quy trình làm việc gồm nhiều nhân viên nên sự hòa nhập với nhóm làm việc cũng là điều không thể thiếu.

– Giao tiếp tốt: Theo đuổi nghề, bạn sẽ thấy mình sẽ phải liên quan đến các bên như: hải quan, kho hàng, khách hàng, giao nhận … do đó việc giao tiếp tốt rất cần thiết của 1 nhân viên xuất nhập khẩu.

– Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là vấn đề không thể thiếu trong làm Xuất nhập khẩu, các bộ phận giao dịch với khách nước ngoài yêu cầu bạn phải có 1 trình độ ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên không phải vị trí nào trong nghề cũng cần trình độ ngoại ngữ tốt, có những vị trí chỉ cần các bạn đọc hiểu chứng từ và sử dụng rất ít ỏi ngoại ngữ…

– Trình độ nghiệp vụ XNK: Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, yêu cầu chung đối với những người làm việc trong nghề xuất nhập khẩu đòi hỏi bắt buộc phải có trình độ cao về nghiệp vụ Xuất nhập khẩu. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt (tùy vị trí) và trải qua 1 Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu ngắn hạn . Khóa học sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức quan trọng về nghiệp vụ XNK tương đương với kinh nghiệp những người đã đi làm từ 2-5 năm. Quan trọng hơn, khóa học giảng dạy sát gần với thực tế công việc mà các nhân viên Xuất nhập khẩu trong nghề đang làm, nên bạn dễ dàng lọt vào mắt nhà tuyển dụng và khi vào công việc làm thì nhanh chóng nắm bắt được công việc của mình.

Điều quan trọng nhất, nếu bạn muốn theo đuổi nghề là phải có niềm đam mê và có mục tiêu của mình. Trong quá trình làm việc, rất nhiều đồng nghiệp giỏi của mình cũng toàn tốt nghiệp từ các trường thương mại, ngân hàng, bách khoa, kinh tế, … nhưng họ đều làm tốt và rất tốt công việc của mình trong nghề xuất nhập khẩu.
 

Ms Lemon

Member
Bài viết
51
Reaction score
5
(y)Điều quan trọng nhất, nếu bạn muốn theo đuổi nghề là phải có niềm đam mê và có mục tiêu của mình. Trong quá trình làm việc, rất nhiều đồng nghiệp giỏi của mình cũng toàn tốt nghiệp từ các trường thương mại, ngân hàng, bách khoa, kinh tế, … nhưng họ đều làm tốt và rất tốt công việc của mình trong nghề xuất nhập khẩu.
 

Tuy Hòa

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
mình học trái ngành đây, có làm xuất nhập khẩu bình thường, nhưng vì tiếng Anh của mình khá tốt nên học hỏi cũng nhanh. Chỉ là những vấn đề nghiệp vụ khó thì mình phải hỏi thêm anh chị quản lí thôi, làm dần dần cũng quen hết. Giờ mấy nhân viên mới bên mình lúc phỏng vấn vào thì họ cũng biết khá nhiều nghiệp vụ vì học khóa học xuất nhập khẩu thực tế bên ngoài trung tâm, mình thấy chúng nó nhanh nhẹn và cũng biết nhiều nghiệp vụ nên ko vất vả nhắc nhở gì nhiều. Nói chung là trái ngành làm ok nhé, các bạn đừng có gieo hoang mang.
 

Nguyễn Minh Phát

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Các anh chị chia sẻ hay quá, em cũng đang trái ngành mà đọc này xong thấy yên tâm hơn nhiều. Nhưng hiện tại thì em tính đi học xuất nhập khẩu và Logistics cho chắc, mà em thường thấy các trung tâm chỉ dạy xuất nhập khẩu hay sao á, có ai đi học mà học cả xuất nhập khẩu và Logistics chưa ạ? không biết làm ở công ty nào thì chế độ sẽ tốt hơn a?
 
Top