Chia sẻ Trong vai trò của một HSE bạn sẽ phải thực hiện các công việc phổ biến nào?

HRchannels

Member
Bài viết
207
Reaction score
0
HSE được biết đến là vị trí phụ trách việc tư vấn các vấn đề về sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên trong quá trình làm việc cũng như tư vấn về môi trường. Họ đảm bảo nhân viên luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định về an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Tại Việt Nam HSE là nghề còn khá xa lạ với nhiều người. Vì vậy để giúp bạn đọc hiểu được HSE là gì cũng như nắm rõ tất tần tật về HSE tại doanh nghiệp, HRchannels sẽ gửi đến các bạn bài viết sau đây. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!
1- HSE là gì?


HSE là viết tắt của Health – Safety – Environment. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Để cho dễ hiểu HSE là nghề giám sát an toàn lao động, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường tại các doanh nghiệp. Nhiệm vụ của HSE là đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của doanh nghiệp tại nơi làm việc và yêu cầu tất cả nhân viên phải tuân thủ các luật, quy định và hướng dẫn về sức khỏe và an toàn lao động.


Trong các công ty có quy mô lớn trên thế giới, nghề HSE được phân định rất rõ ràng. Tùy theo nhiệm vụ, chức năng mà nghề này sẽ được gọi bằng những cái tên khác nhau như HSE, SHE, HES. Chữ cái đứng đầu thể hiện nhiệm vụ chính của vị trí đó. Tuy nhiên, mục đích chung của nghề HSE luôn là đảm bảo vấn đề an toàn, sức khỏe và vệ sinh môi trường cho nhân viên tại nơi làm việc.


Vai trò của HSE trong doanh nghiệp rất quan trọng. Họ là người phụ trách việc triển khai các biện pháp an toàn lao động. Đồng thời họ còn áp dụng các biện pháp phòng ngừa tai nạn và các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Điều này giúp hạn chế tối đa các tổn thương về sức khỏe, tính mạng của nhân viên cũng như những thiệt hại về mặt tài chính, tài sản của doanh nghiệp.


Thực hiện tốt công tác an toàn sẽ giúp người lao động yên tâm làm việc và góp phần nâng cao hiệu suất làm việc. Trong khi đó doanh nghiệp có thể hạn chế những thiệt hại về tài sản do tai nạn. Mặt khác còn giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin và mang lại sự thành công và phát triển bền vững trong tương lai cho doanh nghiệp.


Nếu doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp an toàn lao động, nhân viên của doanh nghiệp sẽ phải làm việc trong môi trường độc hại, dễ gặp tai nạn khi làm việc. Về lâu dài sức khỏe của nhân viên sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, họ cũng phải đối mặt với những nguy cơ về tính mạng. Những doanh nghiệp không thể đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên sẽ làm mất niềm tin đối với doanh nghiệp và khó thu hút nhân tài, dẫn đến khó phát triển được trong tương lai.


2- Mô tả công việc của một HSE


Trong vai trò của một HSE bạn sẽ phải thực hiện các công việc phổ biến sau đây:


2.1- Đánh giá và đề xuất biện pháp đảm bảo an toàn lao động, về sinh môi trường


HSE sẽ thực hiện việc đánh giá các tác động đến môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó lập kế hoạch theo dõi, kiểm tra và có biện pháp khắc phục cũng như hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường.


Bên cạnh đó, HSE cũng có trách nhiệm xác định nguy cơ và đánh giá rủi ro, để có biện pháp kiểm soát, giảm thiểu rủi ro và khắc phục những vấn đề liên quan đến máy móc và người lao động nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.
2.2- Xây dựng các tiêu chuẩn, chính sách về an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe


Dựa trên những quy định của nhà nước mà HSE sẽ xây dựng các tiêu chuẩn, nguyên tắc, quy trình vận hành an toàn để đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên của doanh nghiệp. HSE sẽ tính toán kỹ lưỡng các nguy cơ và đề xuất các giải pháp khoa học để nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn lao động.


Chuẩn bị các chiến lược và phát triển chính sách nội bộ giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn của nhân viên. Đề xuất và thực hiện các chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kì, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động trong suốt thời gian làm việc.


Đảm bảo các chính sách, quy định về an toàn được thực hành trong quá trình làm việc. Đồng thời đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng các yêu cầu của nhà nước về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.


2.3- Quản lý các sự cố về an toàn lao động


Khi xảy ra các sự cố về an toàn lao động, HSE có trách nhiệm kiểm tra sự cố, điều tra nguyên nhân và tìm biện pháp xử lý tốt nhất. Toàn bộ các sự cố phải được ghi nhận, thống kê và báo cáo cho các cấp quản lý của doanh nghiệp.


Xem thêm ngay tại: https://hrchannels.com/uptalent/hse-la-gi-tat-tan-tat-ve-hse-tai-doanh-nghiep.html
 
Bài viết
287
Reaction score
3
Hãy cùng Nguyên Đăng tìm hiểu 10 cảng container nhộn nhịp nhất ở châu Á, dựa trên khối lượng container được xử lý vào năm 2020.1. Cảng Thượng Hải , Trung Quốc – Hơn 43,5 triệu TEU vào năm 20202. Cảng Singapore, Singapore3. Cảng Ninh Ba, Trung Quốc4. Cảng Thâm Quyến, Trung QuốcĐọc thêm tại đây: 

Thành viên trực tuyến

Top