Trường hợp gian lận giả C/O

Phạm Nhật Dung

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Mới đây Cục Hải quan TPHCM mới phát hiện một trường hợp gian lận về C/O để nhập khẩu 5 container dầu cọ thô,và gian lận thuế lên trên 300 triệu đồng.

Theo đó, doanh nghiệp này cần nhập khẩu 5 contaier dầu cọ thô qua cảng Cát Lái đã làm làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhằm mục đích được hưởng ưu đãi về thuế. Cụ thể mặt hàng nhập khẩu của công ty thực ra phải chịu mức thuế nhập khẩu là 30%, tuy nhiên, doanh nghiệp đã khai khống thông tin, làm giả giấy tờ để được hưởng thuế suất ưu đãi nhập khẩu là 0%. Khi đó, tổng số tiền thuế gian lận từ C/O lên đến trên 311 triệu đồng.

Tháng 3/2020, Cục Hải quan TPHCM đã liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại Indonesia để làm việc và xác mình về giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) có số 0023181/JKT/2018 cấp ngày 28/12/2018 được cấp bởi cơ quan cho Công ty TNHH Thương mại V.T.Đ. có trụ sở tại thành phố Cần Thơ để được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt đối với lô hàng đăng ký tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 ngày 29/1/2019. Sau khi xác nhận, cơ quan có thẩm quyền tại Indonesia đã xác nhận chứng từ này là giả mạo, không có giá trị pháp lý thuộc cơ quan cấp phép.

Vụ việc của doanh nghiệp đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi sử dụng chứng từ giả mạo, không hợp pháp, chờ xử lý.
 

Thành viên trực tuyến

Top