Ưu điểm và nhược điểm của các phương thức thanh toán trong thanh toán quốc tế?

At_Mo0n

New member
Bài viết
7
Reaction score
8
Phương thức thanh toán quốc tế là toàn bộ quá trình, cách thức nhận – trả tiền trong giao dịch mua bán ngoại thương giữa người nhập khẩu và người xuất khẩu. Trong quan hệ ngoại thương đối với các nước tư bản chủ nghĩa có rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau như: Phương thức chuyển tiền, phương thức ghi sổ, phương thức nhờ thu, phương thức tín dụng chứng từ… Mỗi phương thức thanh toán đều có ưu và nhược điểm, thể hiện qua sự mâu thuẫn về quyền lợi giữa các bên tham gia:người nhập khẩu và người xuất khẩu. Vì vậy, việc vận dụng phương thức thanh toán nào phải được hai bên bàn bạc thống nhất và ghi vào hợp đồng mua bán ngoại thương.

thanh-toan-quoc-te.jpg

1. Phương thức chuyển tiền

2.1 Khái niệm

Là phương thức thanh toán trong đó khách hàng yêu cầu ngân hàng phục vụ mình chuyển một số tiền nhất định cho người hưởng lợi tại một thời điểm nhất định trong một khoản thời gian nhất định.

2.2 Ưu điểm

- Thanh toán đơn giản quy trình nghiệp vụ dễ dàng.

- Tốc độ nhanh chóng (nếu thực hiện bằng T/T)

+ Chi phí thanh toán TT qua ngân hàng tiết kiệm hơn thanh toán LC

+ Bên mua không bị đọng vốn ký quỹ LC

+ Chứng từ hàng hoá không phải làm cẩn thận như thanh toán LC

- Vì họ không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh và có thể thu được tiền hàng ngay nếu sử dụng phương thức điện chuyển tiền.

- Chuyển tiền trả trước thuận lợi cho nhà xuất khẩu vì nhận được tiền trước khi giao hàng nên không sợ rủi ro, thiệt hại do nhà nhập khẩu chậm trả.

- Chuyển tiền trả sau thuận lợi cho nhà nhập khẩu vì nhận được hàng trước khi giao tiền nên không sợ bị thiệt hại do nhà xuất khẩu giao hàng chậm hoặc hàng kém chất lượng.

- Trong phương thức chuyển tiền, Ngân hàng chỉ là trung gian thực hiện việc thanh toán theo uỷ nhiệm để hưởng thủ tục phí (hoa hồng) và không bị ràng buộc gì cả.

2.3 Nhược điểm

- Phương thức thanh toán này chứa đựng rủi ro lớn nhất vì việc trả tiền phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Do đó, nếu dùng phương thức này quyền lợi của tổ chức xuất khẩu không đảm bảo.Vì vậy chỉ sử dụng phương thức này trong trường hợp hai bên mua bán đã có sự tin cậy, hợp tác lâu dài, tín nhiệm lẫn nhau và thanh toán các khoản tương đối nhỏ như thanh toán chi phí có liên quan đến xuất nhập khẩu, chi phí vận chuyển bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, hoặc dùng trong thanh toán phí mậu dịch, chuyển vốn, chuyển lợi nhuận đầu tư về nước…

- Phương thức trả tiền trước mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì có thể người xuất khẩu không chuyển hàng ngay cả khi đã được thanh toán, làm cho nhà nhập khẩu rơi vào tình trạng bị động.

- Phương thức này gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua cho nên thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng.

- Đối với phương thức chuyển tiền trả sau:

+ Bất lợi cho nhà xuất khẩu bởi vì nếu nhà nhập khẩu chậm lập lệnh chuyển tiền (do gặp khó khăn về tài chính hay thiếu thiện chí thanh toán) gửi cho ngân hàng thì nhà xuất khẩu sẽ chậm nhận được tiền thanh toán mặc dù hàng hóa đã chuyển đi và nhà nhập khẩu đã có thể nhận được và sử dụng hàng hóa rồi.

+ Trường hợp nhà nhập khẩu không nhận hàng thì nhà xuất khẩu phải mất mất chi phí vận chuyển hàng, phải bán rẻ hoặc tái xuất.

+ Do đó, nhà xuất khẩu bị thiệt hại do thu hồi vốn chậm ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai trong khi ngân hàng không có nhiệm vụ và cách thức gì để đôn đốc nhà nhập khẩu nhanh chóng chuyển tiền chi trả nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà xuất khẩu.

- Đối với phương thức chuyển trả trước:

+ Bất lợi cho nhà nhập khẩu vì đã chuyển tiền thanh toán cho nhà xuất khẩu nhưng chưa nhận được hàng và đang trong tình trạng chờ đợi nhà xuất khẩu giao hàng.

+ Nếu vì lí do gì đó khiến nhà xuất khẩu chậm trễ giao hàng, nhà nhập khẩu sẽ bị nhận hàng trễ.

2. Phương thức nhờ thu (Collection of Payment)

2.1 Khái niệm

Là phương thức thanh toán mà nhà xuất khẩu sau khi cung cấp hàng hóa hay dịch vụ ủy thác cho ngân hàng phục vụ mình thu hộ tiền nhà nhập khẩu trên cơ sở hối phiếu và chứng từ hàng hóa do nhà nhập khẩu lập.

2.2 Ưu điểm

- Thường được sử dụng phổ biến hơn trong thanh toán, phương thức nhờ thu thường được dùng khi: (1) hai bên thực sự tin cậy lẫn nhau, (2) người mua sẵn sàng thanh toán và có khả năng thanh toán, (3) điều kiện kinh tế và chính trị của nước người mua ổn định và (4) chính phủ nước người mua không có những biện pháp kiểm soát ngoại hối.

- Sử dụng phương thức thanh toán nhờ thu kèm chứng từ quyền lợi của tổ chức xuất khẩu có được đảm bảo hơn không bị mất hàng nếu bên nhập khẩu không thanh toán vai trò ngân hàng được nâng cao thêm trách nhiệm

- Chỉ thị nhờ thu là văn bản mang tính chất pháp lý điều chỉnh quan hệ giữa các bên tham gia nghiệp vụ theo nguyên tắc URC ràng buộc tất cả các bên tham gia nghiệp vụ thừ khi có thỏa khác hoặc trái với pháp luật hay các quy định của quốc gia.

2.3 Nhược điểm

- Phương thức nhờ thu trơn rất ít được áp dụng trong thanh toán tiền hàng vì không đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu do việc nhân hàng và thanh toán tách rời nhau vì vậy chỉ được sử dụng trong thanh toán phí hoặc nhờ thu Sec giữa các ngân hàng

- Phương thức nhờ thu chứng từ thì việc thu tiền của nhà xuất khẩu vẫn chưa chắc chắn. Tuy còn giữ quyền kiểm soát hàng hóa sau khi giao hàng nhưng nếu nhà nhập khẩu không nhận hàng hoặc không trả tiền

- Chi phí nhờ thu trả ngân hàng bên nào chịu? Nếu thu không được thì bên xuất khẩu phải thanh toán phí cho cả hai ngân hàng.

- Tuy nhiên tốc độ thanh toán vẫn chậm, rủi ro cho bên xuất khẩu vẫn lớn

3. Phương thức giao chứng từ nhận tiền (CAD: Cash Against Documents)

3.1 Khái niệm

Phương thức CAD là phương thức thanh toán mà trong tổ chức nhập khẩu trên cơ sở hợp đồng mua bán, yêu cầu ngân hàng bên xuất khẩu mở cho mình một tài khoản tín thác(Trust account) để thanh toán tiền cho tổ chức xuất khẩu, khi nhà xuất khẩu xuất trình đầy đủ chứng từ theo những thoả thuận.

3.2 Ưu điểm

-Thủ tục thanh toán cho bên xuất khẩu nhanh chong và đơn giản. Nhà xuất khẩu có lợi vì giao hàng xong đã được chuyển tiền luôn, bộ chứng thừ xuất trình đơn giản.

- Nhà nhập khẩu không Việc mua bán hàng hóa được nhà nhập khẩu ủy thác cho ngân hàng trực tiếp giao dịch với nhà xuất khẩu

3.3 Nhược điểm

- Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp tổ chức nhập khẩu rất tin tưởng nhà xuất khẩu và tổ chức nhập khẩu có văn phòng đại diện tại nước xuất khẩu.

- Nhà nhập khẩu phải ki quỹ để thực hiện phương thức này nên sẽ dẫn đến việc ứ đọng vốn ở ngân hàng. Nếu nhà xuất khẩu không giao hàng theo hợp đồng thì tiền ký quỹ sẽ không được hưởng lãi suất.

4. Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (Documentary Credit)

4.1 Khái niệm

Phương thức tín dụng chứng từ là một sự thoả thuận mà trong đó một ngân hàng (Ngân hàng mở thư tín dụng) đáp ứng những yêu cầu của khách hàng (người xin mở thư tín dụng) cam kết hay cho phép ngân hàng khách chi trả hoặc chấp nhận những yêu cầu của người hưởng lợi khi những điều khoản và điều kiện quy định trong thư tín dụng được thực hiện đúng và đầy đủ.

4.2 Ưu điểm

Trong phương thức tín dụng chứng từ ngân hàng không chỉ là người trung gian thu hộ, chi hộ, mà còn là người đại diện bên nhập khẩu thanh toán tiền cho bên xuất khẩu, đảm bảo cho tổ chức xuất khẩu được khoản tiền tương ứng với hàng hoá mà họ đã cung ứng,đồng thời đảm bảo cho tổ chức nhập khẩu nhận được số lượng, chất lượng hàng hoá tương ứng với số tiền mình đã thanh toán.
 

Hoàng Hà Phương

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
ad ơi, làm một bài so sánh chi tiết giữa hai hình thức chuyển tiền L/C và T/T đi. càng chi tiết càng tốt.
 

tô ánh dương

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Tại thấy trên thị trường hiện nay chủ yếu là thấy sử dụng hai phương thức thanh toán bằng L/C hay T/T nên cũng không để ý nhiều đến những phương thức thanh toán khác. Vậy hai phương thức L/C hay T/T này là thuộc về phương thức nào trong các phương thức trên vậy?
 

ĐỖ NGÂN ANH

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Cho em hỏi, nếu đánh giá cả 3 phương thức thanh toán trên thì cái nào mang lại nhiều lợi ích nhất và cái nào được ứng dụng nhiều trong thực tế nhất ạ
 

Nguyễn Nhân

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Bạn có thể chỉ rõ là phương thức nào là phương thức chuyển tiền, nhờ thu hay giao chứng từ nhận tiền, mình thì chỉ biết đến phương thức LC và Phương thức TT thôi, còn lại khái niệm chung như vậy thì không biết phải xử lý như thế nào?
 

Tân Phạm

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Cho em hỏi, nếu đánh giá cả 3 phương thức thanh toán trên thì cái nào mang lại nhiều lợi ích nhất và cái nào được ứng dụng nhiều trong thực tế nhất ạ
4 cái bạn ơi, chừ mà thấy nhờ thu (thư tín dụng) là được kha kha doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn, mà cũng là phương thức thanh toán PHỨC TẠP nhất, dùng dằng nên mới đảm bảo. T/T thì cũng có, thường dùng cho doanh nghiệp quen biết, có hiểu về nhau, có độ tin tưởng nhất định, nên dùng phương thức này được coi là nhanh gọn lẹ trong thanh toán quốc tế ý
 

Trúc Anh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Tại thấy trên thị trường hiện nay chủ yếu là thấy sử dụng hai phương thức thanh toán bằng L/C hay T/T nên cũng không để ý nhiều đến những phương thức thanh toán khác. Vậy hai phương thức L/C hay T/T này là thuộc về phương thức nào trong các phương thức trên vậy?
T/T là Phương thức chuyển tiền
L/C là Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ
 

Thành viên trực tuyến

Top