Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Quy trình ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa mới nhất

S1000Food

New member
Bài viết
28
Reaction score
1
Ngày nay, đứng trước sự phát triển kinh tế và xu thế hội nhập thế kỉ 21, xuất nhập khẩu Quốc tế không còn là một khái niệm quá xa lạ. Các doanh nghiệp/cá nhân kinh doanh thường hay gặp phải những vấn đề về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, các thủ tục hải quan, cách thức đóng gói, bảo quản thực phẩm, các phương thức vận chuyển, nhận hàng…
Đối với các doanh nghiệp/cá nhân, thời gian là yếu tố ưu tiên hàng đầu hiện nay bởi nó quy định đến tính hiệu quả của mỗi sản phẩm/ dịch vụ. Do đó, nếu không sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến không chỉ năng suất công việc mà còn làm mất thời gian lưu thông hàng hóa và có thể gây mất uy tín đối với khách hàng.
Vậy, ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Uy thac XNK.png

1. Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?
Ủy thác xuất nhập khẩu là việc thuê (outsoursing) một một đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu để tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa cho bên bán hoặc bên mua theo đúng quy định.
Cụ thể hơn:
- Ủy thác nhập khẩu là hình thức thuê một công ty thứ 3 (công ty nhận Ủy thác Xuất nhập khẩu). Đại diện tổ chức và thực hiện nhập khẩu sản phẩm (hàng hóa) nào đó về cho công ty mình ( công ty ủy thác).
- Ủy thác xuất khẩu là hình thức nhờ một công ty thứ 3 (công ty nhận Ủy thác Xuất nhập khẩu). Đại diện tổ chức và thực hiện xuất khẩu sản phẩm (hàng hóa) cho công ty mình ra các nước trên thế giới (đối tác mua bán).
Như vậy, hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa đang là ngành rất có tiềm năng trong thời kì kinh tế hội nhập. Hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu được quy định chi tiết tại Chương 4 của Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

2. Tại sao cần ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa?
Ngày nay, có rất nhiều câu hỏi tại sao phải ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa mà không phải làm trực tiếp với đối tác nước ngoài. Bạn có thể trực tiếp làm nhưng phải qua nhiều thủ tục phức tạp và vô cùng khó khăn. Chính vì thế, ủy thác xuất nhập khẩu là giải pháp hữu hiệu nhất dành cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. Nó mang lại nhiều lợi ích rõ ràng như sau:
- Doanh nghiệp của bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về hoạt động thương mại để có thể đàm phán, xuất nhập khẩu hàng hóa. Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn mới thành lập còn non kinh nghiệm, đội ngũ nhân sự còn yếu kém... thì rất khó đàm phán việc xuất khẩu, nhập khẩu nhiều hàng hóa, sản phẩm từ các đối tác nước ngoài. Để mang lại năng suất và tính hiệu quả công việc , doanh nghiệp bạn chắc chắn cần đến những đơn vị ủy thác xuất nhập khẩu uy tín.
- Cá nhân kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên rất khó ký hợp đồng được với đối tác nước ngoài. Vì vậy, để nhập khẩu hàng hóa thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ xuất-nhập khẩu để thực hiện việc này.

Thu tuc hai quan s1000food.jpg

Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa rất quan trọng trong hoạt động thương mại Quốc tế.

3. Quy trình thực hiện Ủy thác xuất nhập khẩu:
Xuất khẩu ủy thác:
- Tư vấn cho khách hàng trong việc tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán thương thảo, ký kết hợp đồng với các điều kiện phù hợp và giá cả tốt nhất.
- Gia công, sản xuất nông sản, thủy sản đạt chuẩn HACCP, ISO, Halla, BRC, Code vào Trung Quốc
- Hỗ trợ làm giấy chứng nhận y tế (Health Certificate)
- Giám sát theo dõi hàng đi và đến trong quá trình xuất khẩu
- Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục hải quan theo đúng quy định
- Xin các loại giấy phép tùy theo từng mặt hàng theo quy định
- Tiến hành các thủ tục đăng kiểm, kiểm tra chất lượng, giám định,…
- Đặt, thuê container, thuê tàu, làm vận đơn (bill) cho hàng xuất khẩu
- Mua bảo hiểm hàng hóa nhằm phòng tránh rủi ro trong quá trình xuất khẩu
- Tư vấn xác định giá khai báo hải quan, tính chính xác các loại thuế phải nộp
- Các vấn đề phát sinh theo từng lô hàng.
Nhập khẩu ủy thác:
- Đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại (Contract) với người bán hàng nước ngoài
- Làm các thủ tục cần thiết để nhập khẩu hàng hóa
- Thanh toán tiền cho người bán hàng nước ngoài
- Khai và nộp các loại thuế: thuế nhập khẩu, thuế TTĐB thuế VAT… cho hàng nhập khẩu
- Lưu giữ bộ chứng từ xuất nhập khẩu: hợp đồng ủy thác nhập khẩu, hợp đồng thương mại (Contract), hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn, tờ khai hải quan…
- Xuất trả hàng đã nhập khẩu cho người ủy thác, cùng hóa đơn VAT cho hàng nhập khẩu (bên cạnh hóa đơn VAT cho phí dịch vụ ủy thác nhập khẩu)
- Lập hoá đơn GTGT đối với phí dịch vụ uỷ thác được hưởng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ Ủy thác chất lượng với chi phí hợp lý, hãy liên hệ với S1000Food - Công ty xuất nhập khẩu uy tín tại Việt Nam.

uy thac.jpg
Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn!
 
Top