Vấn đề nhập hàng tại Pháp về kinh doanh

Đặng Thùy

New member
Bài viết
3
Reaction score
2
Mình hiện đang sống ở Pháp. Mình có người nhà mở cty XNK ở Việt Nam. Mih đang có ý định nhập một số hàng từ Pháp về Việt Nam để kinh doanh, thì mình muốn hỏi là: Minh mua hàng và chuyển hàng về cho cty của ng nhà với tư cách cá nhân có được k ạ? Hay phải lập công ty tại Anh mới được. Với cả khi người nhà mình muốn nhận hàng thì có phải làm những thủ tục gì ạ? minh cảm ơn.
 

Kim Tuyến

New member
Bài viết
2
Reaction score
2
Bạn không cần phải thành lập công ty tại Pháp đâu bạn nhé.Việc nhập khẩu như bạn muốn, thì nên nhập khẩu bằng hợp đồng uỷ quyền thực hiện việc mua bán hàng hoá tại nước ngoài. Việc ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa tại Pháp có thể được ký kết bởi người đại diện theo pháp luật của Công ty anh bạn hoặc bạn - người được ủy quyền.

Khi người nhà bạn nhận hàng, họ phải thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hoá. Do mình k biết mặt hàng bạn định nhập về là gì. Nên mình đưa ra thủ tục nhập khẩu hàng hoá chung áp dụng cho các mặt hàng nhập khẩu vào VN để tiêu thụ nội địa.

Trình tự thủ tục:

- Hồ sơ hải quan nộp tại nơi cơ quan hải quan tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan (Cục hải quan, Chi cục hải quan), kiểm tra thực tế hàng hóa (địa điểm kiểm tra tại khu vực cửa khẩu; cảng…). Hồ sơ hải quan nhập khẩu bao gồm:

+ Khai hải quan: hiện nay được thực hiện theo phương thức khai điện tử. Các chỉ tiêu khai báo được hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư số 38/2015/TT-BTC;

+ Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán: 01 bản chụp (trừ trường hợp hàng nhập khẩu không có hóa đơn và người mua không phải thanh toán cho người bán, người khai hải quan khai trị giá hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về xác định trị giá hải quan);

+ Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc Chứng từ tự chứng nhận xuất xứ): 01 bản chính.

- Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tiếp nhận, đăng ký, xử lý tờ khai hải quan 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

+ Trong trường hợp không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan, cơ quan Hải quan thông báo thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan cho người khai hải quan biết và nêu rõ lý do.

+ Trường hợp chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan, Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan cấp số tờ khai hải quan, xử lý tờ khai hải quan và phản hồi thông tin cho người khai hải quan.
 

Kim Tuyến

New member
Bài viết
2
Reaction score
2
À còn một số lưu ý nữa
Bạn cũng phải lưu ý về điều kiện thực hiện quyền nhập khẩu nữa nhé:

Theo quy định tại hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, doanh nghiệp của người nhà bạn được thành lập theo pháp luật Việt Nam thì sẽ được quyền nhập khẩu hàng hóa, xuất khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Trong trường hợp doanh nghiệp của người nhà bạn muốn nhập khẩu một số hàng hóa theo Giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của các bộ, cơ quan ngang bộ , doanh nghiệp đó phải xin Giấy phép xuất nhập khẩu của bộ, ngành liên quan.

Nộp lệ phí hải quan:

- Người khai hải quan nộp tiền lệ phí hải quan bằng chuyển khoản theo tháng bằng phương thức điện tử hoặc bằng tiền mặt, tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng được ủy nhiệm thu.

- Trường hợp không nộp lệ phí theo tháng hoặc không làm thủ tục hải quan thường xuyên tại một Chi cục Hải quan thì người khai hải quan căn cứ thông báo lệ phí hải quan trên hệ thống để nộp theo từng lần phát sinh;

- Trường hợp người khai hải quan nộp lệ phí hải quan bằng tiền mặt cho cơ quan hải quan thì công chức hải quan ghi chứng từ thu lệ phí hải quan và hạch toán thanh khoản lệ phí hải quan theo quy định.

Để biết chi tiết hơn về thủ tục hải quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chi cục hải quan mà bạn sẽ thực hiện thủ tục nhâp khẩu hàng hóa để được hướng dẫn cụ thể.
 

Thành viên trực tuyến

Top