Vận đơn hàng không và quy trình phát hành vận đơn hàng không

Nguyễn Văn Cao

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Vận đơn hàng không - AWB (Airway bill) là chứng từ do người chuyên chở (hãng hàng không) hoặc đại diện của họ phát hành để xác nhận việc nhận lô hàng để vận chuyển bằng máy bay.
hệ thống tài khoản theo tt 200
Nguyên nhân của việc AWB không có chức năng sở hữu hàng hóa (không có khả năng lưu thông) là tốc độ vận tải hàng không rất cao, hàng hóa được giao ở sân bay đến một khoảng thời gian trước khi có thể gửi chứng từ từ người xuất khẩu cho người nhập khẩu (đặc biệt trong thanh toán L/C việc xuất trình chứng từ qua ngân hàng càng làm mất nhiều thời gian hơn) cho nên việc chuyển nhượng AWB là không thuận lợi và không khả thi.

1.Chức năng của AWB

Khác với vận đơn đường biển, Airway Bill không có khả năng lưu thông, tức là không thể mua bán, chuyển nhượng AWB và khi nhận hàng thì không cần xuất trình bản gốc Airway bill. AWB có các chức năng sau đây: thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

i) Là bằng chứng về việc nhận hàng hóa để chở của hãng hàng không

ii) Là một bằng chứng của một hợp đồng vận tải hàng hóa bằng đường hàng không

2. Quy trình phát hành và sử dụng AWB

Vận đơn hàng không được phát hành theo bộ (liên), một bộ gồm ít nhất là 9 bản, trong đó có 3 bản gốc (original) và 6 bản copy trở lên.

Bản gốc 1 (original 1) màu xanh lá cây – giao cho người chuyên chở (có chữ ký của người gửi hàng), Bản gốc 2 (original 2) màu hồng – gửi cùng hàng hóa đến nơi đến cho người nhận (có chữ ký của người gửi hàng và người chuyên chở), Bản gốc 3 (original 3) màu xanh da trời – giao cho người gửi hàng (có chữ ký của người chuyên chở). xuất hóa đơn nhân công

(1) Người gửi hàng giao hàng cho người vận tải (người chuyên chở)

(2) Người vận tải phát hành vận đơn cho người gửi hàng (bản gốc AWB số 3)

(3) Hàng được đưa lên máy bay để đến nước nhập khẩu

(4) Người gửi hàng chuyển bộ chứng từ (bao gồm bản gốc AWB số 3) cho người nhận hàng

(5) Người nhận hàng xuất trình các giấy tờ cho đại lý của người vận tải ở sân bay đến đến để nhận hàng (không cần xuất trình AWB gốc)

(6) Đại lý của người vận tải ở sân bay đến giao hàng cho người nhận hàng.

Mong kiến thức xuất nhập khẩu này có thể giúp ích cho các bạn trên diễn dàn xuất nhập khẩu này.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top