Vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

ikahpa

New member
Bài viết
1
Reaction score
1
Phí bảo hiểm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là không nhỏ, tuy nhiên nhiều nhà xuất nhập khẩu vẫn quyết định đầu tư mua loại dịch vụ này. Lý do là vì đâu, cùng tìm hiểu Vì sao nên mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu:

Nhận thấy một điều rằng, mỗi lần vận chuyển hàng hóa ra thương mại tại nước ngoài, họ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro có thể gặp phải. Và điều họ phải đối mặt là tổn thất rất lớn dù cho chỉ xảy ra một chút sai sót nhỏ. Hãy cùng liệt kê những lý do chính sau:

>>>>>>> Bài viết liên quan: Thủ tục mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Thứ nhất, giảm thiệt hại về tài chính

Nếu doanh nghiệp bạn gặp rủi ro khi xuất nhập khẩu hàng hóa, điều đó đồng nghĩa với việc thiệt hại sẽ xảy ra. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đầu tư mua một loại bảo hiểm cho hàng hóa, thiệt hại sẽ được giảm trừ. Các trường hợp rủi ro thường xuyên xảy ra có thể kể đến như là: Người bán không được bên mua thanh toán trị giá của hàng hóa cho đến thời điểm giao hàng hoặc là người mua đã thanh toán toàn bộ hay một phần giá trị hàng hóa, tuy nhiên khi hàng tới thì bị thiếu, mất hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển,... Những điều này bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế thiệt hại không đáng.

Thứ 2, thay thế người chịu thiệt một khoản tổn thất chung

Doanh nghiệp bạn có thể đối mặt với việc bị yêu cầu thanh toán một khoản chi phí đặt cọc hoặc gửi một trái phiếu làm điều kiện phát hành hàng hóa sau một tổn thất chung. Và điều này có thể xảy ra dù cho nó không xảy ra bất kỳ mấy mát hay hư hỏng nào về hàng hóa của bạn.

Tổn thất chung này là nguyên tắc được quốc tế bảo vệ- điều này tương đương với việc khi tổn thất về hàng hóa xảy ra, hai bên sẽ phải chịu trách nhiệm về rủi ro đó là như nhau. Nếu doanh nghiệp mua bảo hiểm, thì công ty bảo hiểm sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm và tiến hành việc phát hành hàng hóa cho doanh nghiệp.

Thứ 3, điều kiện bắt buộc phải mua bảo hiểm hàng hóa từ hợp đồng ngoại thương

Có nhiều trường hợp, hai bên ký kết hợp đồng ngoại thương, và bên mua yêu cầu bên bán phải cung cấp trong điều kiện hợp đồng là mua bảo hiểm hàng hóa bằng đường biển. Điều này xảy ra là để đảm bảo quyền lợi cho người mua hoặc là lãi suất ngân hàng của họ. Thông thường, điều kiện này sẽ xảy ra khi ký kết điều kiện giao hàng theo CIP hoặc CIF.

Ngoài ra, điều kiện này cũng giúp người bán tránh việc phải chịu tổn thất tài chính nếu hư hỏng hay mất mát hàng hóa. Trường hợp người bán không tuân thủ, người bán sẽ phải chịu trách nhiệm về vi phạm điều kiện hợp đồng, tệ hơn là liên quan đến các pháp luật các nước.

Thứ 4, Bảo hiểm cho bên vận chuyển hàng hóa

Người chuyên chở sẽ chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong vận chuyển hàng hóa, và không đối với những trường hợp xảy ra rủi ro phổ biến như thiệt hại do thiên tai, hành vi bất khả kháng, tổn thất chung,... Do vạy, nếu ký hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ là đơn vị chịu thay những trách nhiệm còn lại theo hợp đồng và những quy định của pháp luật.

Thứ 5, doanh nghiệp có thể kiểm soát nhiều hơn đối với các điều kiện về bảo hiểm hàng hóa

Doanh nghiệp nên đảm bảo rằng các điều khoản về bảo hiểm, kiểm định giá và các giới hạn được cung cấp bởi mỗi công ty bảo hiểm trong mỗi chuyến hàng đáp ứng đúng và đủ theo nhu cầu của doanh nghiệp. Nó sẽ khả thi hơn nếu các điều khoản này phù hợp. Doanh nghiệp có quyền kiểm soát các điều kiện và các bên là người bán và người mua nên tham vấn ý kiến của nhau trước khi ký kết một bản hợp đồng bảo hiểm. Điều này sẽ giúp hạn chế những tồn tại xảy ra nếu có các tranh chấp, khiếu nại với một công ty bảo hiểm ở nước ngoài.

Mong bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Tham khảo thêm khá nhiều bài học xuất nhập khẩu trên diễn đàn.
 

Nghê Phi

New member
Bài viết
5
Reaction score
0
Cảm ơn bài chia sẻ của ad,
Nói chung thì việc mua bảo hiểm là hợp lý khi chi phí bảo hiểm phù hợp. Mình thấy bất cứ loại hình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu nào cũng có khả năng rủi ro (hàng air thì ít hơn) mà nếu tổn thất xảy ra thì mức chi phí phải chịu là quá lơn. Việc mua bảo hiểm hàng hóa như một cách để mình xoa dịu nỗi lo về hàng hóa khi vận chuyển mà. Nếu mà đường vận chuyển xa thì nên mua bảo hiểm, còn gần thì tùy khi nhá
 

Thành viên trực tuyến

Top