Review CHÍNH XÁC học xuất nhập khẩu ở đâu tốt?

Chào các bạn bên doanh nghiệp mình đang cần tuyển các nhân viên sales (không cần kinh nghiệm), và nhân viên chứng từ (kinh nghiệm 1 năm), nếu bạn nào có nhu cầu ứng tuyển có thể liên hệ, inbox với mình nhé.
 
Em chưa biết gì về xuất nhập khẩu, cũng chưa học chuyên ngành liên quan đến mảng này thì học xuất nhập khẩu tại trung tâm thì có phù hợp không ạ/
Nếu không thì nếu muốn học và làm xuất nhập khẩu thì có cách nào khác không, cần tìm hiểu về các vấn đề gì khác về xnk trước không ạ
 
Mình làm xuất nhập khẩu một thời gian rồi, có tham gia một đợt tuyển dụng nhân viên của công ty thì nhận thấy là nhiều bạn sinh viên mới ra trường hoàn toàn không có bất cứ kiến thức thực tế nào về lĩnh vực xuất nhập khẩu - logistics mà chủ yếu là các kiến thức lý thuyết, cơ bản, ví như incoterms là gì, nghĩa vụ của người bán, người mua, tuy nhiên việc áp dụng loại incoterms đó vào lô hàng như thế nào thì hoàn toàn không biết. Do vậy, mình khuyên các bạn, nếu như sau này định làm về lĩnh vực này, bạn nên chuẩn bị trước cho mình những kiến thức sát với thực tế lô hàng, về cả xuất nhập khẩu và logistics thì thuận tiện hơn cho công việc sau này của bạn. Chúc bạn thành công!
 
Chào cả nhà,
Mình đang là sinh viên năm cuối FTU, học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, ở trong trường được học rất nhiều kiến thức liên quan đến ngành hot hiện nay là Xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, mình vẫn thấy những kiến thức này khó hiểu vì bản thân chưa được tiếp xúc với thực tế.
Mình được chị gái, hiện đang là đại diện thương mại cho 1 công ty Hàn khuyên nên đi học khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Chị mình nói là nên đăng ký học tại các trung tâm uy tín, do các anh chị đang làm nghề dạy. Nói rồi, chị gửi mình link của 1 số trung tâm như: Lê Ánh, Eximtrain,Kiến tập để tìm hiểu.
Mình đã tìm hiểu rất kỹ các thông tin của trung tâm này trên website, và cũng đã mất công đi học thử. Do đó, mình có thể tổng hợp 1 số nhận xét tương đối đầy đủ về các trung tâm hàng đầu này, làm thông tin để các bạn nghiên cứu, lựa chọn cho mình 1 nơi học xuất nhập khẩu tốt nhất.
1. Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh
Đây là trung tâm đầu tiên mà mình lựa chọn học thử, cũng có lẽ bởi vì chị gái mình đề xuất và cũng là mình bị hấp dẫn bởi đội ngũ giảng viên bên đây. Trung tâm có những ưu, nhược điểm sau:
Ưu điểm:
- Trình độ giảng viên rất giỏi. 100% giảng viên đều đang là giám đốc các công ty XNK lớn trong và ngoài nước, có trên 10 năm kinh nghiệm về Xuất nhập khẩu và Logistics. giảng viên cũng rất nhiệt tình, dạy hay, cởi mở nên không tạo khoảng cách với học viên, vì thế mà không khí lớp học rất sôi nổi, gắn bó. Mình đến học thử buổi đầu và buổi cuối thì đều thấy học viên phản hồi tốt, số lượng học viên trụ đến cuối khóa gần 100%.
- Chính sách bảo vệ quyền lợi học viên tốt nhất.
Mình phải công nhận điều này vì học viên luôn được Xuất nhập khẩu Lê Ánh đảm bảo 3 quyền lợi:
+ Được học thử buổi đầu
+ Được hoàn lại tất cả học phí nếu 3 buổi đầu không hài lòng về khóa học
+ Được giới thiệu đơn vị thực tập, được kết nối tuyển dụng ...
- Kênh tuyển dụng hiệu quả
Xuất nhập khẩu Lê Ánh hiện là trung tâm duy nhất thực hiện bài bản việc kết nối tuyển dụng với doanh nghiệp. Họ có riêng 1 kênh là Lê Ánh HR làm việc này. Nhà tuyển dụng sẽ vào trực tiếp tại buổi cuối của khóa học để phỏng vấn học viên.
Nhược điểm:
- Trung tâm chỉ có cơ sở ở 2 thành phố là Hà Nội và TPHCM, vì vậy bất tiện với những học viên ở khác 2 địa điểm này.
- Thời gian học ngoài giờ hành chính, vì vậy không linh động đối với những bạn muốn học trong giờ hành chính. Vấn đề này bên Lê Ánh họ có biết, tuy nhiên vì đặc thù giảng viên là những người đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp nên họ chỉ có thể dạy vào thời gian trên.
2. Trung tâm Eximtrain
Mình khá ấn tượng với chị Khánh Vân, CEO của Eximtrain, vì chị ấy cũng là 1 FTUER như mình. Tuy nhiên, mình lại không lựa chọn học ở đây, mà lựa chọn học ở Lê Ánh vì mình thấy bên Lê Ánh có chất lượng đào tạo rất thực tế, đảm bảo nhiều lợi ích cho học viên và làm kết nối tuyển dụng tốt.
Mình cũng đến học thử ở EXim 1 buổi nên có thể đưa ra 1 số nhận xét như sau:
Ưu điểm:
- giảng viên nhiệt tình, phương pháp sư phạm tốt
- Cơ sở vật chất ổn
- Có kinh nghiệm về đào tạo XNK lâu.
Nhược điểm:
- Không đồng đều về chất lượng giảng viên
Nhất là trong TPHCM, chị Vân không dạy được nên thuê giảng viên, mình có xem 1 số bài giảng trực tuyến nhưng không thấy hay, kể cả cách truyền đạt của giảng viên.
- Có vẻ kinh nghiệm vẫn dựa trên lý thuyết khá nhiều.
- Chưa có chính sách đảm bảo quyền lợi học viên và kết nối tuyển dụng tốt nhất.
(Cái này dựa trên các thông tin mà trung tâm cung cấp trên website, mình đến học thử được 1 buổi nên không hỏi được nhiều)
3. Trung tâm Kiến Tập
Trung tâm này của 1 anh tên là Hà, anh này khá trẻ, phương pháp sư phạm khá tốt, anh ấy cũng giỏi tiếng anh. Tuy nhiên, mình thấy 1 số phản hồi trên mạng nói rằng kinh nghiệm của anh chưa thực sự nhiều và chín như các giảng viên bên Lê Ánh.
Mình thì có follow anh này trên facebook, anh ấy vừa ra lò 1 quyển sách về thuật ngữ Tiếng Anh trong XNK và Logistic.
Mình định đi học thử, nhưng sau khi đi học thử tại Lê Ánh và Exim xong thì kết Lê Ánh rồi nên đăng ký học ở đó luôn. Bạn nào đã học ở Kiến Tập hoặc các trung tâm khác thì có thể tiếp tục review để mọi người được biết thêm thông tin nhé.
Khi nào học xong ở Lê Ánh, mình sẽ mô tả chi tiết hơn về nội dung và phương pháp học xuất nhập khẩu tốt nhất nhé.
Chúc các bạn buổi tối nhiều niềm vui!
Bạn ơi học đúng chuyên ngành rồi mà vẫn phải đi học ngoài nữa hả, thể như mình chưa biết gì về xuất nhập khẩu - logistics thì phải làm thể nào, liệu như chỉ đi học ở trung tâm thì có hiệu quả không? có thể xin đi làm luôn được không? Hay cần bổ sung kiến thức gì nữa?
Bạn chỉ mình với @Hà Linh
 
Em chưa biết gì về xuất nhập khẩu, cũng chưa học chuyên ngành liên quan đến mảng này thì học xuất nhập khẩu tại trung tâm thì có phù hợp không ạ/
Nếu không thì nếu muốn học và làm xuất nhập khẩu thì có cách nào khác không, cần tìm hiểu về các vấn đề gì khác về xnk trước không ạ
Lại câu chuyện trái ngành gặp nhau, chị cũng trái ngành nè, lúc đầu học kinh tế, sau ra mông lung quá nên đi học tiếng anh rồi kiếm trung tâm học thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Nói khó cũng khó vì mình chưa biết gì nhiều, tuy nhiên tìm hiểu kỹ thì cũng ok, về bản chất nó cũng giống mua bán hàng hóa thông thường, em đi học để biết thêm về cách làm thủ tục, nhập xuất hàng như nào, rồi hợp đồng, chứng từ các kiểu ra sao thôi. Cố lên nhé!
 
mình cũng đang tìm hiểu mấy trung tâm đào tạo Xuất nhập khẩu có tiếng như Lê Ánh, Eximtrain, ĐH Ngoại thương và cả bên Song Ánh nữa. Nhưng có vẻ Trung tâm Lê Ánh được nhiều bạn review tốt nhiều hơn thì phải. Thấy nhiều diễn đàn cả facebook lẫn web đều khen lắm, có cả bạn học xong về viết review dài nữa cơ. Nên có khi mình cũng phải đi học thử bên Trung tâm Lê Ánh mới được, đang tranh thủ rảnh rỗi chưa chồng con gì, học thêm kiến thức biết đâu lại có duyên với sales XNK hơn Sales mỹ phẩm hehe
 
@Khánh Vân 93 có khi chị lại có duyên với XNK thật thì sao chị :D. Em vừa học xong ra trường, cũng đag xin đi làm không lương ở công ty chuyên xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Em toàn ngồi bàn giấy làm mấy việc linh tinh thôi, các anh chị ấy bận lắm ko ai dậy em gì hết, em làm nửa năm rồi mà ko học được gì luôn ý. Em có nên đi học thêm khoá học xuất nhập khẩu thực tế ở trung tâm bên ngoài không chị?
 
Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh mình tìm hiểu thì được cấp phép, giảng viên PRO, nhiệt tình, đến học thử thấy cơ sở vật chất khang trang, chất lượng dạy tốt.
Cám ơn bài viết rất thực tế và thật tâm.
 
@kimngan97 đi học đi em, chứ giờ làm gì có ai rảnh đi dạy cho em từng tí nghiệp vụ được. Đi học 1 khoá xuất nhập khẩu thực tế ở trung tâm uy tín toàn các anh chị giám đốc, trưởng phòng các công ty XNK - Logistics có tiếng dạy thôi
 
@kimngan97 đi học đi em, chứ giờ làm gì có ai rảnh đi dạy cho em từng tí nghiệp vụ được. Đi học 1 khoá xuất nhập khẩu thực tế ở trung tâm uy tín toàn các anh chị giám đốc, trưởng phòng các công ty XNK - Logistics có tiếng dạy thôi
chị ơi chị biết Trung tâm đào tạo XNK thực tế nào học khoảng 2 tháng đổ lại không ạ? Em thấy bên Trung tâm Gec học tận 3 tháng trở lên. Em đi làm rồi nên cũng ko muốn đi học lâu quá
 
Giờ xin đi thực tập tại công ty cũng khó vì không có người giới thiệu nên em đang rất lo lắng vì em muốn đi thực tập để có kinh nghiệm sau này xin việc, học ở trường khó hiểu mà em cũng chưa hình dung công việc mình làm như thế nào nữa. Các bạn có biết chỗ nào có thể giới thiệu giúp mình được không?
 
@kimngan97: Trước mình học bên Trung tâm XNK Lê Ánh có 1,5 tháng thôi bạn. Mình học bên Q3 cuối tuần. 2 tuần đầu học nửa ngày cho quen kiến thức trước, 5 tuần còn lại học cả ngày. Ai đi làm như mình thì thích dạy nhanh thế hơn. Nói chung học cũng hơi căng, học cũng cần phải cố gắng nhiều. May mắn mình học thầy Thông, thầy ấy dạy thu hút lắm, lại cũng vui tính nên dù học cả ngày cũng không quá căng thẳng.
 
Giờ xin đi thực tập tại công ty cũng khó vì không có người giới thiệu nên em đang rất lo lắng vì em muốn đi thực tập để có kinh nghiệm sau này xin việc, học ở trường khó hiểu mà em cũng chưa hình dung công việc mình làm như thế nào nữa. Các bạn có biết chỗ nào có thể giới thiệu giúp mình được không?
Mình vừa học bên XNK Lê Ánh, ở đó học thực tế nên giúp mình khá tự tin khi đi làm, mình cũng giống bạn, muốn đi thực tập trước rồi làm chính thức, rồi mình cũng nói với giảng viên. Nói chung là thầy dạy dễ hiểu, rồi thầy cũng quen biết nhiều nên thầy giới thiệu chỗ thực tập, được cái người ta tin tưởng vì có quen biết nên cũng dễ hơn. Mình làm được hỗ trợ tiền xăng xe, đi lại nữa. Bạn qua đây học xem có được ko.
 

LinhLinh

New member
Ngành xuất nhập khẩu lương bổng ntn nhỉ mn? Thấy nhiều người bảo ngành đòi hỏi tiếng anh nên chắc lương cũng cao đúng k? Có ai làm trong ngành review cho mình được k?
 
LinhLinh: Lương cao hay thấp tùy thuộc vào năng lực làm việc của từng người thôi bạn .Dù bạn mức tầm tầm thì ngành xuất nhập khẩu hay kế toán hay một ngành nào khác thì mức lương cho người mới đều như nhau thôi. Quan trọng là bạn cố gắng trong quá trình làm việc và cải thiện như thế nào để sếp ưng ý thì ắt sẽ cao thôi
 
Mình đang làm kế toán, giờ muốn học thêm Xuất nhập khẩu để làm kế toán cho công ty Xuất nhập khẩu có được không ạ?
 
Giờ nhiều công ty còn chẳng có người ứng tuyển vào ý, anh mình làm bên logistics mãi chưa tuyển được người, chắc là do mấy bạn chưa tự tin đi làm, cứ phải học nghiệp vụ xuất nhập khẩu rồi mới làm được, Thực ra là không hẳn XNK yêu cầu tiếng Anh tốt đâu, nó cần sự yêu thích thực sự, nghiệp vụ thì mình có thể làm được, chứ mấy bạn cứ rụt rè thì biết bao giờ đi làm xuất nhập khẩu được.
 
Mình đang làm kế toán, giờ muốn học thêm Xuất nhập khẩu để làm kế toán cho công ty Xuất nhập khẩu có được không ạ?
học thoải mái bạn ạ. Mình học bên Trung tâm Lê Ánh, có bạn học xong kế toán ở trung tâm cũng đăng ký thêm cả xuất nhập khẩu để ứng tuyển vị trí kế toán công ty XNK đó. Hiểu được cả 2 chuyên ngành thì làm việc cũng ít bị sai sót hơn bạn ạ
 
Mình dân FTU giống chủ thớt đây, học xong ra trường đc 2 năm rồi, chắc nhiều bạn giống mình, học xong ra làm trái ngành. Mình làm sales bên phần mềm quản lý công việc, lương khởi điểm cũng khá tốt. Nhưng giờ làm lâu thấy phí kiến thức trước học quá, học 4 năm về Thương mại Quốc tế, 6.5 IELTS giờ k dùng đến tí gì luôn. Đợt này chắc quay lại đúng chuyên ngành học thôi, thấy bạn bè cùng lớp đi làm XNK nhiều. Nhưng sau 2 năm kiến thức của mình cũng quên kha khá rồi, mình đang băn khoăn nên quay lại trường học bên Trung tâm đào tạo của trường hay hoặc Trung tâm ngoài đây. Ai có thể review cả 2 trường giúp mình được ko?
 
Giờ nhiều công ty còn chẳng có người ứng tuyển vào ý, anh mình làm bên logistics mãi chưa tuyển được người, chắc là do mấy bạn chưa tự tin đi làm, cứ phải học nghiệp vụ xuất nhập khẩu rồi mới làm được, Thực ra là không hẳn XNK yêu cầu tiếng Anh tốt đâu, nó cần sự yêu thích thực sự, nghiệp vụ thì mình có thể làm được, chứ mấy bạn cứ rụt rè thì biết bao giờ đi làm xuất nhập khẩu được.
E thấy bây giờ phần lớn các công ty tuyển nhân viên đều yêu cầu kinh nghiệm thì làm sao bọn e giám gửi CV ạ. Chỉ sợ không được chọn lại mất công, em tính đi học xuất nhập khẩu rồi người ta giới thiệu chỗ thực tập để có kinh nghiệm rồi sau đó mới đi làm